Liên minh châu Âu nhất trí gia hạn trừng phạt đối với Nga

Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết các biện pháp trừng phạt đối với Nga dự kiến hết hạn trong tháng này, song "sẽ được gia hạn thêm 6 tháng."
Liên minh châu Âu nhất trí gia hạn trừng phạt đối với Nga ảnh 1Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Nguồn: AFP)

AFP đưa tin, Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 19/6 tuyên bố, Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí gia hạn thêm 6 tháng các biện pháp trừng phạt đối với Nga liên quan tới cuộc xung đột tại Ukraine.

Phát biểu sau hội nghị thượng đỉnh EU trực tuyến, Thủ tướng Merkel cho biết các biện pháp trừng phạt trên dự kiến hết hạn trong tháng này, song "sẽ được gia hạn thêm 6 tháng."

Theo nhà lãnh đạo Đức, việc thực thi các thỏa thuận Minsk chưa đủ để có thể dỡ bỏ trừng phạt. Lệnh trừng phạt này nhằm vào các ngân hàng Nga, hàng hóa xuất nhập khẩu cũng như ngành công nghiệp dầu khí.

[EU gia hạn các biện pháp trừng phạt Nga thêm 6 tháng nữa]

EU đã đặt điều kiện dỡ bỏ hoặc nới lỏng trừng phạt với những tiến bộ trong việc thực thi thỏa thuận Minsk hướng tới một nền hòa bình ở Ukraine.

Tại Hội nghị thượng đỉnh EU nêu trên, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã thông báo cho các nhà lãnh đạo của khối về tình trạng thực thi thỏa thuận Minsk.

Xung đột ở Đông Ukraine từ năm 2014 đến nay đã cướp đi sinh mạng của trên 13.000 người./. 

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Các quân nhân Ukraine về tới Chernihiv trong đợt trao đổi tù binh lần thứ hai giữa Nga và Ukraine ngày 10/6/2025. (Ảnh: AA/TTXVN)

Nga-Ukraine tiến hành trao đổi tù binh quy mô lớn

Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ 205 quân nhân nước này đã được đưa trở về từ lãnh thổ do Kiev kiểm soát. Đổi lại, phía Moskva đã bàn giao 205 tù binh chiến tranh thuộc Lực lượng Vũ trang Ukraine.

Công nhân điều chỉnh van tại trạm khí nén Slavyanskaya trên hệ thống đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 của Tập đoàn Gazprom ở Ust-Luga, Nga. (Ảnh: Getty Images/TTXVN)

EU nhập lượng khí đốt kỷ lục từ Nga

EU đã nhập khẩu 6,9 tỷ m3 khí đốt của Nga trong 3 tháng đầu năm nay, là mức cao nhất kể từ năm 2022, xu hướng này tiếp tục trong tháng 4, với lượng nhập khẩu tăng 17% so với cùng kỳ năm ngoái.