Lien minh chau Au-Trung Quoc de cao thuc day doi thoai va hop tac hinh anh 1Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: THX/TTXVN)

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi nước này và Liên minh châu Âu (EU) tăng cường trao đổi quan hệ, các vấn đề lớn liên quan đến hòa bình và phát triển thế giới, cũng như đóng vai trò xây dựng trong một thế giới đầy biến động.

Phát biểu tại hội nghị các nhà lãnh đạo Trung Quốc-EU lần thứ 23 theo hình thức trực tuyến ngày 1/4, Chủ tịch Tập Cận Bình nêu rõ kể từ năm 2021, mối quan hệ giữa Bắc Kinh và EU đã đạt được những bước tiến mới bất chấp nhiều thách thức, khó khăn. Điều này cho thấy Trung Quốc và EU chia sẻ những lợi ích sâu rộng và có nền tảng hợp tác chắc chắn.

Trong khi đó, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cũng kêu gọi hai bên tăng cường đối thoại và phối hợp, củng cố hợp tác thiết thực, duy trì hòa bình và ổn định nền kinh tế thế giới.

Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ giữa Bắc Kinh và EU đối với hòa bình, ổn định và phát triển của thế giới trong bối cảnh EU là nền kinh tế đang phát triển lớn nhất còn EU là liên minh các nước phát triển lớn nhất.

Thủ tướng Trung Quốc khẳng định Bắc Kinh luôn nhìn nhận mối quan hệ với EU từ góc độ chiến lược và dài hạn. Do đó, Trung Quốc hy vọng hai bên sẽ cùng củng cố sự hiểu biết và lòng tin lẫn nhau, thúc đẩy đối thoại, liên lạc, củng cố hợp tác thiết thực, giải quyết hợp lý bất đồng và khác biệt cùng nỗ lực và đóng góp đối với hòa bình và phát triển của thế giới.

[Trung Quốc hối thúc EU nối lại đàm phán về hiệp định đầu tư]

Bên cạnh đó, hai bên cũng cần thúc đẩy các cơ chế hiện có để tăng cường hợp tác chính sách nhằm đối phó với đại dịch COVID-19, biến đổi khí hậu, cùng đưa hợp tác lên tầm cao mới.

Thủ tướng Lý Khắc Cường cũng kêu gọi các nước phối hợp đảm bảo an ninh lương thực và năng lượng, duy trì sự ổn định chuỗi cung ứng và công nghiệp, đối phó với các rủi ro và thách thức, thúc đẩy sự phục hồi bền vững của kinh tế thế giới.

Về phần mình, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen nhấn mạnh cả EU và Trung Quốc đều là những thành viên quan trọng của hệ thống đa phương. Do đó, hai bên cần tăng cường đối thoại và hợp tác, bảo đảm hòa bình và ổn định thế giới, cũng như phối hợp cùng nhau vượt qua các thách thức toàn cầu.

EU sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với Trung Quốc trong nhiều lĩnh vực, trong đó có việc ứng phó với đại dịch COVID-19, kinh tế, thương mại, đầu tư, cũng như mở rộng hợp tác đối với kinh tế số, chuyển đổi năng lượng, an ninh mạng và biến đổi khí hậu./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)