Lien minh quan su tai Yemen ngan chan vu tan cong cua Houthi o Bien Do hinh anh 1Một tàu chở dầu bị tấn công ở Biển Đỏ ngày 25/11/2020. (Ảnh: AFP)

Truyền thông nhà nước Saudi Arabia ngày 24/5 cho biết liên minh quân sự do Saudi Arabia dẫn đầu tham chiến tại Yemen đã ngăn chặn âm mưu của lực lượng Houthi tiến hành một vụ tấn công bằng một tàu chở chất nổ ở phía Nam Biển Đỏ.

Tuyên bố của liên minh do truyền thông nhà nước Saudi Arabia đăng tải cho biết phiến quân Houthi tiếp tục đe dọa các kênh hàng hải và thương mại toàn cầu.

Biển Đỏ là một trong những tuyến vận tải biển nhộn nhịp nhất thế giới dẫn đến kênh đào Suez.

[Giao tranh đẫm máu tại Yemen, tiêu diệt 27 tay súng thánh chiến]

Hồi tháng 12/2020, Saudi Arabia cho biết một tàu chở dầu neo đầu tại cảng Jeddah ở Biển Đỏ đã bị một tàu chở thuốc nổ đâm vào, sau vụ một tàu chở dầu bị hư hại trong một vụ nổ tại một cảng khác của Saudi Arabia.

Yemen rơi vào nội chiến kể từ năm 2014, khi lực lượng Houthi chiếm giữ một số tỉnh ở miền Bắc nước này, buộc chính phủ của Tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi được quốc tế công nhận phải rời khỏi thủ đô Sanaa và tới thành phố Aden.

Năm 2015, liên minh các quốc gia Arab do Saudi Arabia đứng đầu can thiệp vào Yemen để hỗ trợ chính quyền Tổng thống Hadi khôi phục quyền lực. Hiện Houthi kiểm soát nhiều trung tâm đô thị lớn ở Yemen./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)