Lien quan Arab mo chien dich quan su nham vao luc luong Houthi hinh anh 1Cảnh đổ nát sau một cuộc oanh kích của liên quân do Saudi Arabia đứng đầu nhằm vào các mục tiêu của lực lượng Houthi ở Sanaa, Yemen. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 1/7, truyền hình nhà nước Saudi Arabia đưa tin liên quân Arab do Saudi Arabia dẫn đầu đã triển khai một chiến dịch quân sự chống phong trào Houthi ở Yemen, sau khi lực lượng phiến quân này đẩy mạnh các vụ tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái qua biên giới nhằm vào Saudi Arabia.

Theo kênh truyền hình Al Arabiya TV của Saudi Arabia và kênh Al-Ekhbariya, liên quân sẽ tổ chức một cuộc họp báo về chiến dịch tấn công nhằm vô hiệu hóa năng lực quân sự của Houthi.

Trong khi đó tại Yemen, kênh truyền hình Al Masirah của Houthi đưa tin các cuộc không kích đã diễn ra suốt ngày 1/7 cho đến đêm ở thủ đô Sanaa và các tỉnh Marib, al-Jouf, al-Bayda, Hajjah và Saada, khiến một số người bị thương.

[Yemen: Đụng độ giữa chính phủ và Houthi gây nhiều thương vong]

Tuần trước, Houthi đã bắn tên lửa vào thủ đô Riyadh của Saudi Arabia. Đây là vụ tấn công tên lửa đầu tiên của Houthi vào Saudi Arabia kể từ khi lệnh ngừng bắn kéo dài 6 tuần kết thúc vào cuối tháng 5 vừa qua. Liên quân cho biết đã chặn đứng vụ tấn công này.

Yemen rơi vào nội chiến kể từ khi lực lượng Houthi đánh chiếm thủ đô Sanaa cuối năm 2014 và chính phủ của Tổng thống Mansour Hadi phải lưu vong.

Năm 2015, một liên minh quân sự Arab do Saudi Arabia dẫn đầu đã can thiệp vào Yemen để hỗ trợ chính phủ Tổng thống Hadi khôi phục quyền lực.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres gần đây đã kêu gọi gia tăng sức ép để đưa các bên tham chiến ở Yemen đi tới một thỏa thuận ngừng bắn, chấm dứt cuộc chiến đã khiến hơn 10.000 người thiệt mạng và 2 triệu người phải rời bỏ nhà cửa trong một thảm họa nhân đạo được cho là tồi tệ nhất thế giới./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)