Lien quan Arab phat dong chien dich tong tan cong o Yemen hinh anh 1Binh sỹ thuộc lực lượng ủng hộ chính phủ Yemen giao tranh với các tay súng lực lượng Houthi tại Marib, Yemen. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu ngày 11/1 đã phát động chiến dịch tổng tấn công lực lượng Houthi ở Yemen trên tất cả các mặt trận, một ngày sau khi liên quân Arab cùng quân chính phủ Yemen đã giành quyền kiểm soát hoàn toàn tỉnh chiến lược Shabwa.

Người phát ngôn liên quân Arab, Chuẩn tướng Turki Al-Maliki đưa ra thông báo trên khi tới tỉnh Shabwa, sau khi kiểm soát được khu vực này hôm 10/1.

Phát biểu họp báo chung với Thống đốc tỉnh Awadh Mohammed Al-Awlaki, Chuẩn tướng Al-Maliki cho biết chiến dịch tổng tiến công của Liên quân Arab đã được bắt đầu vào sáng 11/1, nhằm thiết lập an ninh cũng như mang lại thịnh vượng cho quốc gia Trung Đông.

[Yemen: Lực lượng thân chính phủ mở chiến dịch quy mô lớn ở Shabwa]

Trước đó, giới chức địa phương và truyền thông sở tại cho biết, lần đầu tiên sau nhiều tháng, quân đội chính phủ Yemen ngày 11/1 đã tiến vào các khu vực thuộc phía Nam thành phố Marib do lực lượng Houthi kiểm soát.

Với sự hỗ trợ của liên quân Arab, quân chính phủ Yemen đã giành quyền kiểm soát một vùng đất rộng lớn ở huyện Hareb thuộc tỉnh Marib, chưa đầy một ngày sau khi giành quyền kiểm soát hoàn toàn tỉnh Shabwa nhiều dầu mỏ.

Tháng 9/2021, lực lượng Houthi đã kiểm soát các huyện Hareb và Al-Abedia cũng như một phần huyện Juba, ngay sau khi giành được lợi thế tại các tỉnh lân cận Al-Bayda và Shabwa.

Chiến thắng này đã mở đường cho Houthi đánh chiếm thành phố Marib./.

Nguyễn Trường (TTXVN/Vietnam+)