Lien quan My bi cao buoc su dung bom phot pho trang tai Syria hinh anh 1Sơ tán người dân khỏi làng Baghouz, tỉnh Deir Ezzor, Syria, ngày 25/2/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 2/3, truyền thông địa phương dẫn các nguồn tin cho biết liên quân do Mỹ dẫn đầu đã sử dụng đạn pháo có chất phốt pho trắng trong các cuộc ném bom vào thị trấn Baghouz ở phía Tây Nam của Syria, thành trì cuối cùng của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại quốc gia Tây Á này.

Theo truyền thông Syria, đã có rất nhiều dân thường bị thiệt mạng trong các cuộc tấn công của liên quân mà sử dụng phốt pho trắng, chất bị cấm theo các công ước quốc tế.

Thông tin trên được đưa ra ngay sau khi Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) thông báo đã nối lại các hoạt động chống lại phiến quân IS ở Baghouz sau khi tạm dừng cho việc sơ tán người dân.

Trong những tháng gần đây, SDF đã tiến hành nhiều hoạt động nhằm chống lại phiến quân IS ở Syria cùng với sự hỗ trợ của liên quân do Mỹ đứng đầu.

Liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu, bao gồm hơn 70 quốc gia, hiện đang tiến hành các hoạt động quân sự nhằm chống lại nhóm khủng bố IS ở Syria và Iraq.

Hoạt động của liên minh tại Syria không được Chính phủ Syria hoặc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ủy quyền./.

(Vietnam+)