Long An khong de un u, dut gay chuoi cung ung nong san hinh anh 1Huyện Thạnh Hóa của Long An đang vào mùa thu hoạch dứa.(Nguồn: Báo Long An)

Thời điểm hiện nay, một số tỉnh, thành phố trên cả nước đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, do đó việc đi lại của người dân trên địa bàn tỉnh Long An bị hạn chế, thu hoạch nông sản, vận chuyển, lưu thông gặp không ít khó khăn.

Thạnh Hóa là một huyện của vùng Đồng Tháp Mười tỉnh Long An. Hiện huyện đang vào mùa thu hoạch dứa, nhưng giá xuống thấp do không có thương lái đến thu mua. Khoai mỡ cũng đang vào vụ, lại thiếu nhân công.

Theo bà Mã Thanh Điền, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Thạnh Hóa, trước đây, nông dân sản xuất nông sản không lo thiếu lao động vì có nhân công ở các tỉnh Tiền Giang, Đồng Tháp, Bến Tre đến làm việc.

[Chuỗi cung ứng nông sản ở các tỉnh phía Nam cơ bản được khơi thông]

Tuy nhiên, khi thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg, lực lượng này không thể đến địa phương. Người nông dân cũng đang rất lo lắng vì vài ngày tới, đến vụ thu hoạch nếp, nhưng thương lái không có và hiện giá nếp xuống chỉ còn 4.600 đồng/kg, giảm 1.200 đồng/kg so với mùa vụ trước.

Cũng theo bà Mã Thanh Điền, để giải quyết vấn đề lao động, trước mắt tại các xã trong huyện có nhu cầu nhân công,  người lao động được phép qua lại nhưng phải có giấy xác nhận của chính quyền địa phương.

Tại Hợp tác xã rau an toàn Phước Hòa, xã Phước Vân, huyện Cần Đước, bình quân mỗi ngày cung ứng cho thị trường từ 2,5-3 tấn rau các loại. Nhờ sản xuất rau an toàn, sản phẩm của hợp tác xã được đưa vào siêu thị, công ty thực phẩm uy tín. So với ngày thường, hiện hợp tác xã tăng sản lượng cung ứng lên gấp 2 lần, nhưng giá vẫn không thay đổi nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong mùa dịch.

Ông Kiều Anh Dũng, Giám đốc Hợp tác xã rau an toàn Phước Hòa, cho hay hợp tác xã đã đầu tư 3 xe tải phục vụ vận chuyển sản phẩm đến 6 công ty, siêu thị và 2 cửa hàng đối tác, bảo đảm chất lượng rau tốt nhất, kịp thời nhất.

Tuy nhiên, thực hiện quy định của tỉnh lái xe phải quét mã QR Code để nhận diện nơi ra vào các chốt, trạm kiểm soát mặc dù có giấy test nhanh và các giấy tờ liên quan theo quy định. Vì số lượng tài xế đông, nên việc  quét mã này dẫn đến chậm, làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Ông Kiều Anh Dũng kiến nghị các ngành chức năng Long An giảm bớt thủ tục này, để tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong vận chuyển, kinh doanh.

Đối với huyện Cần Giuộc là huyện có lượng cung ứng rau nhiều nhất của Long An, với hơn 60 tấn/ngày. Đây là các loại rau được tiêu thụ khá tốt tại các chuỗi cửa hàng tiện ích, siêu thị, các điểm bán thực phẩm tại nhà…

Theo ông Ngô Bảo Quốc, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Cần Giuộc, nhằm tạo thuận lợi cho các hợp tác xã hoạt động, Phòng Nông nghiệp đã tích cực hỗ trợ, hướng dẫn các hợp tác xã giải quyết khó khăn trong thu mua, vận chuyển qua các chốt kiểm soát.

Đồng thời, Phòng Nông nghiệp làm cầu nối liên lạc giữa các hợp tác xã nông nghiệp trong huyện với các hợp tác xã, chuỗi cửa hàng tiện ích thuộc Thành phố Hồ Chí minh trong cung cấp nông sản.

Hiện, phòng nông nghiệp huyện kiến nghị lãnh đạo tỉnh Long An có chính sách ưu tiên tiêm phòng vaccine COVID-19, bố trí việc test nhanh cho lực lượng giao, nhận hàng hóa của các hợp tác xã, tổ hợp tác với đầu mối tiêu thụ thuộc các tỉnh và Thành phố Hồ Chí Minh được dễ dàng hơn.

Hay tại huyện Châu Thành, hiện nông dân trồng thanh long bán với giá rất thấp, bình quân thanh long ruột trắng giá  từ 2.000-3.000 đồng/kg, thanh long ruột đỏ từ 3.000-6.000 đồng/kg. Nguyên nhân cũng do tình hình đi lại khó khăn, thương lái ngại khó khi qua các trạm kiểm soát, một số kho mua, bán thanh long chưa thực hiện được phương án "3 tại chỗ"...

Theo Nguyễn Minh Lâm, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhần ân tỉnh Long An,  hiện nay, một số cây trồng, vật nuôi chủ lực của tỉnh Long An như: lúa, rau, thanh long, chanh, thủy sản…. đang bước vào thời kỳ thu hoạch.

Tuy nhiên, nông dân đang gặp khó khăn trong việc di chuyển kiểm tra đồng ruộng, chăm sóc cây trồng, thu hoạch nông sản; thương lái, phương tiện thu hoạch, phương tiện vận chuyển gặp khó khăn trong lưu thông… do thực hiện các biện pháp giãn cách để phòng, chống dịch COVID-19.

Trước thực trạng trên, Ủy ban Nhân dân tỉnh yêu cầu các sở, ngành và ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tập trung thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, vận chuyển, thu hoạch và tiêu thụ nông sản.

Các ngành liên quan hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi cho người và phương tiện tham gia sản xuất nông nghiệp, thu hoạch, thu mua, vận chuyển tiêu thụ nông sản, cung ứng vật tư nông nghiệp trong điều kiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Các ngành thường xuyên theo dõi nguồn hàng cung ứng nông sản, đảm bảo ổn định, không để tăng đột biến; triển khai, hỗ trợ kết nối tiêu thụ nông sản cho người dân, nhất là các mặt hàng phải thu hoạch trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

Long An khong de un u, dut gay chuoi cung ung nong san hinh anh 2Sơ chế khoai mỡ trước khi đưa đi tiêu thụ. (Nguồn: Báo Long An)

Các đơn vị điều tiết tốt cung ứng vật tư nông nghiệp (giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thức ăn chăn nuôi…) trên địa bàn tỉnh phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Bên cạnh đó, các ngành chức năng tạo điều kiện thuận lợi cho nông dân, người lao động tham gia sản xuất. Các phương tiện vận chuyển nông sản, hàng hóa, vật tư nông nghiệp thiết yếu đảm bảo phục vụ sản xuất. Đặc biệt, không để tình trạng thiếu lao động chăm sóc và thu hoạch nông sản; không để tình trạng ùn ứ, đứt gãy chuỗi cung ứng vật tư và tiêu thụ nông sản.

Ngoài ra, các đơn vị liên quan tăng cường việc xúc tiến thương mại để quảng bá sản phẩm nông sản, kết nối các cơ sở sản xuất, chế biến nông sản thực phẩm với các cơ sở tiêu thụ trong và ngoài tỉnh.

Thúc đẩy hình thành các chuỗi cung ứng, tiêu thụ sản phẩm, phát triển thị trường để góp phần thúc đẩy tiêu thụ các sản phẩm nông sản thực phẩm, nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp trên địa bàn Long An./.

Thanh Bình (TTXVN/Vietnam+)