Luc luong an ninh luc soat nhieu dia diem o Duc sau vu xa sung tai Ao hinh anh 1(Nguồn: lematin.ch)

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, lực lượng an ninh nước này sáng 6/11 đã tiến hành lục soát nhiều địa điểm ở Đức liên quan vụ xả súng tại Vienna (Áo) vài ngày trước đó.

Cục Hình sự liên bang Đức (BKA) cho biết nhiều ngôi nhà và cửa hàng của 4 người ở các khu vực Osnabrück (bang Niedersachsen), Kassel (bang Hessen) và Pinneberg (bang Schleswig-Holstein) đã bị khám xét.

Cả 4 người này không bị coi là nghi can, song có quan hệ với các đối tượng được cho là đứng sau vụ tấn công khủng bố vừa qua ở Áo.

Lệnh khám xét các địa điểm ở Đức đã được đưa ra ngày 5/11 sau khi giới chức tư pháp Áo chuyển các thông tin liên quan cho giới chức Đức.

[Áo thừa nhận đã bỏ qua những cảnh báo về vụ xả súng tại Vienna]

Theo báo Spiegel (Tấm gương), hai trong số 4 người Hồi giáo ở Osnabrück đã tới thăm đối tượng xả súng tại nhà riêng của đối tượng này ở Áo trong nhiều ngày hồi tháng 7 vừa qua.

Vụ xả súng xảy ra tại Vienna tối 2/11 làm 4 người thiệt mạng và hơn 20 người bị thương. Hung thủ đã bị cảnh sát tiêu diệt tại hiện trường. Các nhà điều tra cho rằng hung thủ 20 tuổi này thuộc mạng lưới Hồi giáo cực đoan mở rộng ngoài biên giới Áo.

Theo Bộ trưởng Nội vụ Áo Karl Nehammer, ngoài 2 vụ bắt giữ ở Thụy Sĩ, các cuộc điều tra cũng đang được tiến hành ở một số quốc gia khác, song không cho biết cụ thể thông tin.

Ông Nehammer nhấn mạnh nhà chức trách đang tiếp tục tiến hành những biện pháp cứng rắn nhất nhằm vào những phần tử bị cáo buộc là đồng phạm, hỗ trợ khủng bố cũng như mạng lưới khủng bố. Trong số các đối tượng bị bắt đến nay có một số nghi phạm có tiền án tiền sự.

Tại Đức, Bộ trưởng Nội vụ Horst Seehofer cũng cảnh báo nguy cơ cao có thể xảy ra tấn công bất cứ lúc nào. Các bộ trưởng nội vụ Liên minh châu Âu (EU) dự kiến nhóm họp vào ngày 13/11 tới với nội dung trọng tâm là cuộc chiến chống khủng bố./.

 
Mạnh Hùng (TTXVN/Vietnam+)