Ao thua nhan da bo qua nhung canh bao ve vu xa sung tai Vienna hinh anh 1Cảnh sát tuần tra trên đường phố Vienna sau vụ tấn công. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo truyền thông châu Âu, Bộ trưởng Nội vụ Áo Karl Nehammer mới đây thừa nhận, giới chức nước này đã bỏ qua một số thông tin do phía Slovakia cung cấp liên quan đến những kẻ gây ra vụ xả súng tại Vienna hôm 2/11 khiến 4 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

Cụ thể, cảnh sát Slovakia cho biết một số đối tượng từ Áo đã tìm cách mua đạn dược ở Slovakia cách đây vài tháng. Tuy nhiên, vụ mua bán đã không thành công và sau đó cảnh sát Slovakia đã thông báo cho giới chức Áo về vụ việc này.

Theo Bộ trưởng Nehammer, cơ quan tình báo nội địa BVT đã tiếp nhận thông tin nói trên nhưng không có hành động gì tiếp theo.

Ông Nehammer cho rằng đã có vấn đề trong cách thức liên lạc giữa hai bên và ông muốn mở một cuộc điều tra liên quan đến vấn đề này.

Liên quan đến vụ việc, người đứng đầu Cục An ninh công cộng thuộc Bộ Nội vụ Áo, ông Franz Ruf cho biết nhà chức trách đã bắt giữ 15 đối tượng liên quan đến vụ xả súngVienna và tất cả trong đó đều là các phần tử Hồi giáo cực đoan.

[IS lên tiếng thừa nhận gây ra vụ xả súng đẫm máu ở Vienna]

Hôm 2/11, một vụ xả súng kinh hoàng đã xảy ra tại thủ đô Vienna của Áo, ngay trước khi nhà chức trách áp đặt lệnh phong tỏa để ngăn chặn dịch bệnh COVID-19.

Một tay súng đã xả súng vào những người tranh thủ ra đường trước khi lệnh phong tỏa có hiệu lực, khiến 4 người thiệt mạng và 22 người bị thương. Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đã thừa nhận gây ra vụ việc.

Tại Bỉ, cơ quan công tố nước này cho biết nhà chức trách vừa bắt giữ hai thiếu niên có dính líu đến IS và đang lên kế hoạch cho một vụ tấn công cảnh sát bằng dao.

2 đối tượng bị bắt giữ ở thành phố Eupen (gần biên giới với Đức) và đang bị giam giữ để điều tra. Đài truyền hình RTBF cho biết đã ghi hình được 2 thiếu niên trên đang thề trung thành với IS./.

Kim Anh (Vietnam+)