Malaysia: Lanh dao co quan dieu tra vu be boi 1MDB tu chuc hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Time)

Ngày 6/3, lãnh đạo cơ quan phòng chống tham nhũng Malaysia, người phụ trách điều tra vụ bê bối tham nhũng liên quan đến Quỹ đầu tư Nhà nước 1Malaysia (1MDB), thông báo đã từ chức.

Bà Latheefa Koya đã thông báo tới tân Thủ tướng Muhyiddin Yassin về quyết định từ chức hồi đầu tuần, đồng thời khẳng định bà không chịu sức ép từ chức. Thông báo của bà Koya nêu rõ bà đã báo cáo tóm tắt những hoạt động điều tra đang diễn ra, cũng như các nỗ lực thu hồi khoản tiền quỹ 1MDB thất thoát ở nước ngoài.

Thủ tướng Yassin thể hiện hoàn toàn ủng hộ những hoạt động được nêu. Hồi tuần trước, Trưởng công tố Malaysia Tommy Thomas, người đã truy tố cựu Thủ tướng Najib Razak về các tội danh tham nhũng liên quan tới vụ bê bối 1MDB, cũng đã từ chức.

[Thủ tướng Malaysia hy vọng sớm hòa giải được với Goldman về vụ 1MDB]

Các động thái trên diễn ra trong bối cảnh chính trường Malaysia có nhiều biến động trong khoảng một tuần qua do Liên minh cầm quyền Hy vọng (PH), bất ngờ sụp đổ và Thủ tướng Mahathir Mohamad từ chức. Liên minh cầm quyền thay thế có cả đảng Tổ chức Dân tộc Mã Lai thống nhất (UMNO) của ông Najib.

Quỹ 1MDB do cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak sáng lập năm 2009 nhằm phát triển kinh tế-xã hội. Các nhà điều tra Malaysia cho rằng quỹ này đã để thất thoát khoảng 4,5 tỷ USD, khoảng 1 tỷ USD được gửi vào các tài khoản cá nhân của ông Najib. Vụ bê bối là một trong những nguyên nhân khiến ông Najib thất bại trong cuộc bầu cử năm 2018.

Ông Najib đã bị đưa ra xét xử về vụ bê bối này kể từ khi mất quyền lực, đối mặt với 42 cáo buộc rửa tiền và hối lộ. Ông khẳng định mình vô tội, đồng thời cho rằng các cáo buộc chống lại ông là nhằm mục đích chính trị. Chính phủ của cựu Thủ tướng Mahathir đã bắt đầu thu hồi tiền từ nước ngoài được cho là bị thất thoát từ quỹ này./.

 
(TTXVN/Vietnam+)