Mexico bat ngo dua trum ma tuy Joaquin Trùm ma túy Joaquin 'El Chapo' Guzman. (Nguồn: Reuters)

Ngày 19/1, các quan chức thực thi pháp luật Mỹ cho biết Chính phủ Mexico đã dẫn độ trùm ma túy Joaquin Guzman Loera, biệt danh là "El Chapo," từ một nhà tù ở miền Bắc nước này sang Mỹ, một ngày trước khi Tổng thống đắc cử Donald Trump tuyên thệ nhậm chức.

Trong một thông báo, Bộ Ngoại giao Mexico cho hay chính phủ nước này đã giao nộp tên Joaquin "El Chapo" Guzman cho giới chức Mỹ sau khi Tòa án tối cao Mexico và một tòa phúc thẩm bác đơn kháng nghị không bị dẫn độ của trùm ma túy này.

Theo phán quyết của tòa, quyết định trên được thực hiện dựa trên hiệp định về dẫn độ giữa hai nước, mở đường cho việc xét xử trùm tội phạm khét tiếng này.

Thông báo của bộ trên không nêu rõ địa điểm tại Mỹ mà Joaquin "El Chapo" được đưa tới, tuy nhiên kênh truyền hình CNN và ABC News đưa tin rằng tên này sẽ được đưa đến New York.

Về phía Mỹ, Bộ Tư pháp Mỹ đã ra thông báo hoan nghênh quyết định cũng như sự hợp tác sâu rộng của Chính phủ Mexico, nhấn mạnh trùm ma túy này đang phải đối mặt với sáu cáo buộc và sẽ bị xét xử thích đáng.

Trước đó, hồi tháng 5 năm ngoái, Bộ Ngoại giao Mexico đã thông qua quyết định giao nộp trùm ma túy này cho phía Mỹ, sau khi nhận được bảo đảm rằng Joaquin "El Chapo" Guzman sẽ không chịu án tử hình tại Mỹ.

"El Chapo," 59 tuổi, là một trong những trùm tội phạm có quyền lực nhất trong giới tội phạm ma túy quốc tế, đứng đầu một một nhóm chuyên buôn bán cocaine, cần sa và methamphetamine có giá trị hàng tỷ USD vào Mỹ.

Tháng 7/2015, tên này trốn thoát khỏi nhà tù được canh phòng gắt gao nhất Mexico. Vụ việc đã gây chấn động Mexico, khiến lực lượng chức năng phải triển khai một chiến dịch truy quét trên diện rộng.

Đầu tháng 1/2016, tại huyện Los Mochis thuộc bang duyên hải Tây Bắc Sinaloa, lực lượng Mexico đã bắt lại được tên này. Năm 2001, tên này cũng đã trốn thoát khỏi nhà tù Puente Grande, gần thành phố Guadalajara.

Tên Guzman hiện đang bị các tòa án ở California và Texas của Mỹ phát lệnh truy nã với các tội danh buôn bán ma túy, rửa tiền và giết người./.
(Vietnam+)