Mexico sẽ áp thuế nhập khẩu cao nhằm bảo vệ ngành dệt may và da giày

Theo một quan chức, ngành dệt may và da giày Mexico đang phải đối mặt với sự cạnh tranh mạnh mẽ trên thị trường quốc tế, đặc biệt từ các quốc gia châu Á.
Mexico sẽ áp thuế nhập khẩu cao nhằm bảo vệ ngành dệt may và da giày ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: fibre2fashion.com)

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, ngày 1/3, Chính phủ Mexico thông báo sẽ áp thuế nhập khẩu từ 25%-30% đối với các sản phẩm dệt may và da giày từ các nước chưa có Thỏa thuận thương mại tự do (FTA) với quốc gia này.

Trong một thông cáo liên quan, Ernesto Acevedo Fernández -Thứ trưởng phụ trách Công nghiệp và Thương mại của Bộ Kinh tế Mexico- cho biết biện pháp thuế quan trên sẽ được áp dụng trong 6 tháng nhằm chống lại các hành vi thương mại bất bình đẳng và trợ giá trong các lĩnh vực trên.

Theo quan chức trên, ngành dệt may và da giày Mexico đang phải đối mặt với sự cạnh tranh mạnh mẽ trên thị trường quốc tế, đặc biệt từ các quốc gia châu Á.

Thống kê cho thấy trong tổng số nhập khẩu, 31% sản phẩm dệt may và 48% sản phẩm da giày nhập khẩu có sự trợ giá đến từ Mỹ và một phần không nhỏ từ châu Á.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Phòng công nghiệp dệt quốc gia Mexico, José Cohen cảnh báo trong trường hợp chính phủ không đưa ra các biện pháp kịp thời, 30% ngành công nghiệp dệt may Mexico sẽ biến mất sau 3 năm Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có hiệu lực và khoảng 150.000 lao động chính thức trong ngành này sẽ mất việc làm.

Trước quan ngại của các doanh nghiệp trong nước, Bộ Kinh tế nước này khẳng định chính phủ sẽ đưa ra biện pháp tiếp cận hạn ngạch, đồng thời triển khai các chính sách hỗ trợ, kéo dài giai đoạn giảm thuế từ 14 lên 16 năm nhằm tăng cường khả năng cạnh tranh.

Theo CPTPP, Mexico có lộ trình giảm thuế nhập khẩu về 0% từ 10-16 năm và 10-12 năm đối với sản phẩm da giày./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục