Mexico: Thue nhap khau cua My se gay thiet hai lon cho ca hai nuoc hinh anh 1Các phương tiện vận chuyển hàng hóa từ Mexico vào Mỹ chờ tại cảng thương mại ở Otay, Tijuana (Mexico) ngày 30/5/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Kinh tế Mexico Graciela Marquez Colin ngày 3/6 cho rằng thuế quan mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ đánh vào hàng hóa nhập khẩu từ Mexico sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ 50 bang của Mỹ và gây thiệt hại cho chuỗi giá trị, người tiêu dùng và những việc làm có liên quan đến thương mại ở cả hai nước.

Phát biểu với báo giới tại Washington, Bộ trưởng Graciela Marquez Colin cũng cho biết Mexico đang đánh giá khả năng áp dụng các biện pháp trả đũa đối với việc áp thuế nói trên của Mỹ và nghiên cứu sử dụng các cơ chế thương mại của các tổ chức đa phương để giải quyết vấn đề thuế quan với Washington.

Tuy nhiên, quan chức Mexico hy vọng không phải sử dụng cơ chế này và hai bên sẽ đạt được một thỏa thuận nhằm duy trì hội nhập thương mại, tránh tổn hại tới các chuỗi giá trị của khu vực Bắc Mỹ.

Trong một thông báo chung với bà Marquez và nhiều quan chức chính phủ cấp cao khác, Bộ trưởng Nông nghiệp Mexico Victor Villalobos cho biết các mức thuế quan như đe dọa của Tổng thống Mỹ sẽ gây ra tổng thiệt hại kinh tế cho lĩnh vực nông nghiệp ở cả hai nước lên đến 117 triệu USD/tháng.

Trước đó, Tổng thống Donald Trump tuyên bố áp thuế ban đầu 5% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mexico từ ngày 10/6 tới và mức thuế này sẽ được nâng lên thành 25% vào tháng 10/2019 "cho đến khi vấn đề di cư bất hợp pháp được giải quyết."

Cựu Đại sứ Mỹ tại Mexico ngày 3/6 đã chỉ trích Tổng thống Trump về việc đe dọa áp thuế mới đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mexico.

[Mexico đánh giá khả năng trả đũa thuế quan đối với Mỹ]

Trong một phát biểu trên Hill TV, ông Ear Earl Anthony Wayne, Đại sứ Mỹ tại Mexico nhiệm kỳ 2011-2015 dưới thời chính quyền Tổng thống Barack Obama, cho biết: “Tôi không nghĩ gộp hai vấn đề nhập cư và thuế quan thương mại với nhau là một cách tiếp cận tốt đối với mọi thứ.”

Ông Wayne cảnh báo, động thái mới nhất này của Tổng thống Trump đối với Mexico có thể gây ảnh hưởng tới Hiệp định thương mại mới giữa Mỹ, Mexico và Canada (USMCA).

Bên cạnh đó, ông Wayne cũng cho rằng, quyết định áp thuế của Tổng thống Trump không chỉ ảnh hưởng tới Mexico mà còn ảnh hưởng tới nền kinh tế Mỹ do gần một nửa hàng hóa sản xuất là hàng hóa trung gian.

Điều này đồng nghĩa Mỹ và Mexico sản xuất các mặt hàng cùng nhau và do đó thuế quan có thể có tác động tiêu cực như nhau đối với cả hai quốc gia.

Theo ông Wayne, Tổng thống Trump nên có một cách tiếp cận nhất quán và hòa giải hơn đối với Mexico về vấn đề nhập cư, đồng thời khẳng định nhiều vấn đề về biên giới có thể được Quốc hội giải quyết.

Hiện nay, phái đoàn quan chức cấp cao của Mỹ và Mexico đang chuẩn bị khởi động các cuộc đàm phán về vấn đề người di cư vào ngày 5/6 tới.

Thành phần tham gia đàm phán về phía Mỹ dự kiến sẽ có Đại diện Thương mại Robert Lighthizer và quyền Bộ trưởng An ninh nội địa Kevin McAleenan.

Trong khuôn khổ đàm phán, Bộ trưởng Graciela Marquez Colin và Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cũng dự kiến sẽ gặp nhau trong tuần này, song song với cuộc gặp riêng rẽ giữa Ngoại trưởng Mexico và người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo.

Ông Kevin Hassett, một trong những cố vấn kinh tế hàng đầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ngày 3/6 đã bày tỏ lạc quan rằng các cuộc đàm phán nói trên giữa Mỹ và Mexico có tiềm năng sẽ đem lại những kết quả tốt đẹp, đồng thời khẳng định Tổng thống Trump hoàn toàn nghiêm túc trong lời đe dọa đánh thuế đối với Mexico nếu nước này không cải thiện vấn đề di cư.

Ông Hassett cũng cho biết việc ông rời khỏi chính quyền là quyết định cá nhân, đồng thời phủ nhận quyết định này có liên quan tới vấn đề thuế quan trong các cuộc đàm phán thương mại của Tổng thống Mỹ.

Trước đó, vào cuối ngày 2/6, Tổng thống Trump thông báo rằng Chủ tịch Hội đồng Cố vấn kinh tế Kevin Hassett sẽ sớm rời khỏi vị trí công việc trong chính quyền Mỹ, và ông sẽ cân nhắc nhân vật thay thế ông Hasset sau khi trở về từ châu Âu./.

Khánh Ly-Đặng Huyền-Đại Thắng (TTXVN/Vietnam+)