Mot phan tu khung bo IS bi ket toi lien quan hanh quyet cong dan My hinh anh 1Ảnh minh họa.

Ngày 14/4, bồi thẩm đoàn của một tòa án liên bang Mỹ đã kết tội El Shafee Elsheikh, thành viên nhóm thánh chiến "Beatles" thuộc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, tham gia bắt cóc và hành quyết 4 con tin người Mỹ ở Syria.

Bồi thẩm đoàn tòa án liên bang ở thành phố Alexandria thuộc bang Virginia tuyên bố Elsheikh, 33 tuổi, phạm tất cả 8 tội danh theo cáo buộc.

Trong phiên tòa kéo dài hai tuần, đối tượng từng là công dân Anh này bị cáo buộc tội bắt cóc, âm mưu giết hại các công dân Mỹ và hậu thuẫn khủng bố.

El Shafee Elsheikh cùng với Alexanda Kotey, cũng từng tham gia nhóm thánh chiến "Beatles," đã bị lực lượng dân quân người Kurd do Mỹ hậu thuẫn ở Syria bắt giữ vào tháng 1/2018 và sau đó bàn giao cho các lực lượng Mỹ ở Iraq.

[IS công bố video hành quyết 11 người Cơ đốc giáo tại Nigeria]

Hai đối tượng này bị dẫn độ sang Mỹ vào năm 2020 để xét xử với các cáo buộc liên quan đến các vụ hành quyết 4 công dân Mỹ gồm nhà báo James Foley, nhà báo Steven Sotloff và các nhân viên cứu trợ Peter Kassig và Kayla Mueller trong giai đoạn 2014-2019. Đối tượng Alexanda Kotey đã nhận tội vào tháng 9/2021.

Dự kiến, phiên tòa tuyên án Alexanda Kotey sẽ diễn ra vào ngày 29/4 tới và phiên tòa tuyên án El Shafee Elsheikh diễn ra ngày 12/8. Hai đối tượng này có thể phải đối mặt với án tù chung thân./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)