Trẻ em tị nạn Yemen tại thành phố cảng Hodeidah ngày 16/11/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 23/1, ngoại trưởng các nước Mỹ, Anh, Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đã nhóm họp tại Paris, Pháp để thảo luận một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột tại Yemen.

Cuộc gặp do Ngoại trưởng Anh Boris Johnson​ chủ trì, diễn ra tại Đại sứ quán Anh tại Pháp.

Phát biểu trước thềm cuộc gặp, ông Johnson cho biết các cuộc xung đột tại Syria và Yemen đã gây ra 2 cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất hiện nay, đồng thời khẳng định "không giải pháp quân sự nào, mà chỉ các giải pháp chính trị qua thương lượng hòa bình và thận trọng mới thực sự giúp chấm dứt nỗi đau" của người dân ở cả 2 quốc gia trên.

Phát biểu sau cuộc gặp, một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết các bên đã thảo luận về các mục tiêu quan trọng tại Yemen, trong đó trước tiên và trên hết là duy trì các biện pháp đang thực thi trong vài tuần qua để tạo điều kiện cho các hoạt động hỗ trợ nhân đạo.

Theo quan chức này, các biện pháp trên "giúp tạo một không gian" để theo đuổi "các mục đích sau này" nhằm đạt một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột và một chiến lược nhằm kiềm chế sự ảnh hưởng của Iran đối với Yemen.

Đến nay, xung đột tại Yemen đã làm hơn 9.200 người thiệt mạng và khoảng 53.000 người bị thương.

Theo số liệu của Liên hợp quốc, khoảng 22,2 triệu người đang cần cần được trợ giúp, tăng 3,4 triệu người so với năm 2017.

Liên quân Arab do Saudi Arabia dẫn đầu đã mở chiến dịch tấn công phiến quân Hồi giáo Houthi từ tháng 3/2015 nhằm ủng hộ chính phủ của Tổng thống Mansur Hadi. Riyadh gần đây đã thông báo cung cấp 1,5 tỷ USD viện trợ nhân đạo tại Yemen.
  
Mới đây, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc chấm dứt "càng sớm càng tốt" cuộc xung đột vũ trang ở Yemen, đồng thời nhấn mạnh điều quan trọng là các bên tham chiến từ bỏ nỗ lực giải quyết xung đột bằng vũ lực./.