My: Bat giu nghi pham thu hai trong vu xa sung tai Sacramento hinh anh 1Cảnh sát điều tra tại hiện trường vụ xả súng ở thành phố Sacramento, bang California. (Ảnh: The Mercury Times/TTXVN)

Ngày 5/4 (theo giờ địa phương), cảnh sát đã bắt giữ nghi phạm thứ hai ở thành phố Sacramento, bang California, miền Tây nước Mỹ, liên quan đến vụ xả súng hàng loạt hôm Chủ nhật (3/4) tại một khu mua sắm, khiến 6 người thiệt mạng và 12 người bị thương.

Cảnh sát Sacramento đã tạm giữ nghi phạm Smiley Martin, 27 tuổi, một ngày sau khi bắt giữ em trai của đối tượng là Dandrae Martin, 26 tuổi.

Cảnh sát cho biết Smiley Martin đã có mặt tại hiện trường vụ xả súng vào sáng sớm 3/4 và được đưa đến bệnh viện với những vết thương nghiêm trọng do trúng đạn.

Smiley Martin phải đối mặt với tội danh sở hữu súng trái phép, trong khi Dandrae Martin có tiền sử phạm tội, bao gồm cả những tiền án trọng tội trong quá khứ và có lệnh truy nã về tội bạo lực gia đình.

[Mỹ: Xả súng tại bang California, ít nhất 6 người thiệt mạng]

Vụ việc xảy ra cách tòa nhà Quốc hội bang California vài dãy nhà và gần với nhà thi đấu Kings chuyên tổ chức giải bóng rổ nhà nghề Mỹ (NBA) ở Sacramento.

Thị trưởng Sacramento, ông Darrell Steinberg đã bày tỏ sự phẫn nộ trước thảm kịch, nói rằng vấn đề bạo lực súng đạn ngày càng gia tăng là một "tai họa cho thành phố, tiểu bang và nước Mỹ."

Theo trang web Gun Violence Archive, mỗi năm ở Mỹ có khoảng 40.000 người chết do bạo lực súng đạn.

Luật sử dụng súng lỏng lẻo và quyền sở hữu vũ khí được Hiến pháp cho phép đã ngăn cản nhiều nỗ lực của cơ quan công quyền Mỹ trong kiểm soát việc sử dụng vũ khí, mặc dù các biện pháp này được đa số người dân Mỹ ủng hộ.

Ngày 3/4, Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng đã lên tiếng kêu gọi quốc hội thông qua luật tăng cường hạn chế súng đạn./.

Bùi Đại Thắng (TTXVN/Vietnam+)