Xả súng tại ĐH Heidelberg: Hung thủ đã thông báo trước khi hành động

Trưởng cơ quan công tố Heidelberg - ông Andreas Herrgen - cho biết hung thủ là sinh viên đã mua súng ở nước ngoài không lâu trước khi thực hiện vụ xả súng tại một giảng đường của Đại học Heidelberg.
Xả súng tại ĐH Heidelberg: Hung thủ đã thông báo trước khi hành động ảnh 1Cảnh sát được triển khai tại hiện trường vụ tấn công ở Đại học Heidelberg, Đức ngày 24/1/2022. (Ảnh: AP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, hung thủ 18 tuổi thực hiện vụ xả súng tại Đại học Heidelberg thuộc bang Baden-Württemberg (Đức) đã mua vũ khí ở nước ngoài vài ngày trước khi thực hiện vụ tấn công. Y cũng đã thông báo trước về vụ tấn công thông qua ứng dụng nhắn tin WhatsApp.

Phát biểu trước báo giới ngày 25/1, trưởng cơ quan công tố Heidelberg - ông Andreas Herrgen - cho biết hung thủ là sinh viên đã mua súng ở nước ngoài không lâu trước khi thực hiện vụ xả súng tại một giảng đường của Đại học Heidelberg.

Lực lượng chức năng đã tìm thấy bằng chứng mua bán khẩu súng này, song đối tượng không có giấy phép sử dụng súng. Hiện các nhà điều tra đang tiếp tục tìm hiểu rõ động cơ mua súng cũng như tiến hành xả súng của đối tượng này.

Trưa 24/1 (giờ địa phương), cảnh sát đã nhận được nhiều cuộc gọi khẩn cấp, trong đó mô tả một hung thủ xông vào giảng đường với hai khẩu súng trường. Đối tượng nổ súng trong giảng đường, nơi đang có khoảng 30 người đang nghe giảng, làm ít nhất 4 người bị thương và sau đó y đi ra ngoài rồi tự sát.

Theo cảnh sát, trong ba lô của hung thủ vẫn còn hơn 100 viên đạn, song không rõ lý do hung thủ ngừng xả súng mà đi ra ngoài. Một nữ sinh 23 tuổi bị thương nặng ở đầu đã không qua khỏi sau đó trong bệnh viện, trong khi 3 người còn lại chỉ bị thương nhẹ.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã bày tỏ bàng hoàng về vụ xả súng, đồng thời gửi lời chia buồn sâu sắc tới các nạn nhân và sinh viên của Đại học Heidelberg. Thủ hiến bang Baden-Württemberg - ông Winfried Kretschmann - cho biết sẽ nhanh chóng làm sáng tỏ vụ việc.

[Mỹ: Xả súng ở thành phố Houston khiến 1 người thiệt mạng]

Hung thủ là sinh viên học ngành khoa học sự sống, sinh sống ở thành phố Mannheim, song y không phải là đối tượng khiến cảnh sát chú ý. Ngay trước khi hành động, hung thủ đã viết tin nhắn qua WhatsApp gửi tới bố của mình, nói rằng "giờ là lúc mọi người phải bị trừng phạt," đồng thời bày tỏ mong muốn được mai táng trên biển.

Cảnh sát cho biết sẽ kiểm tra mọi thông tin liên quan tới đối tượng này cũng như những người cùng trò chuyện với y trong những ngày qua để làm rõ mọi tình tiết liên quan. Căn hộ của hung thủ cũng đã được khám xét và nhiều vật chứng đã được bảo quản phục vụ điều tra.

Theo lực lượng an ninh, chưa phát hiện hung thủ có động cơ chính trị hay tôn giáo, trong khi một số nguồn tin giả định người này thực hiện vụ xả súng vì quan hệ cá nhân hoặc có vấn đề về tâm thần/. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục