My canh bao trung phat moi hanh dong ban vu khi cho Iran hinh anh 1Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 18/10, Ngoại trưởng Mike Pompeo cảnh báo Mỹ sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt đối với bất kỳ hành động bán vũ khí nào cho Iran ngay cả khi lệnh cấm vận vũ khí của Liên hợp quốc đối với nước Cộng hòa Hồi giáo này đã hết hiệu lực.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, trong một thông báo, Ngoại trưởng Pompeo khẳng định Mỹ sẵn sàng sử dụng thẩm quyền trong nước để trừng phạt bất kỳ cá nhân hay thực thể nào đóng góp về vật chất nhằm cung cấp, bán hoặc vận chuyển vũ khí thông thường tới hoặc từ Iran, đồng thời cho rằng tất cả các nước tìm kiếm hòa bình và ổn định tại Trung Đông cũng như ủng hộ cuộc chiến chống khủng bố cần tránh mọi động thái buôn bán vũ khí với Iran.

[Iran tuyên bố lệnh cấm vận vũ khí của Liên hợp quốc được dỡ bỏ]

Theo Ngoại trưởng Pompeo, trong 10 năm qua các nước đã kiềm chế bán vũ khí cho Iran theo các biện pháp khác nhau của Liên hợp quốc.

Vì vậy, bất kỳ quốc gia nào hiện nay thách thức lệnh cấm này rõ ràng là sẽ chọn cách châm ngòi cho xung đột và căng thẳng, hơn là thúc đẩy hòa bình và an ninh.

Cảnh báo trên được đưa ra giữa lúc lệnh cấm vận bán vũ khí thông thường cho Iran sẽ bắt đầu hết hiệu lực dần từ ngày 18/10, theo các điều khoản của nghị quyết Liên hợp quốc trong đó xác nhận thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Tehran và các cường quốc trên thế giới.

Tuy nhiên, các lệnh trừng phạt kinh tế nặng nề của Mỹ vẫn tiếp tục được áp dụng đối với Iran.

Trước đó, Mỹ đã hối thúc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc  thông qua việc gia hạn lệnh cấm vận vũ khí đối với Iran, tuy nhiên đề xuất trên của Mỹ đã bị bác bỏ và khiến Mỹ đơn phương kích hoạt các biện pháp trừng phạt Iran./.

Đặng Huyền (TTXVN/Vietnam+)