My cho no tung co so cuoi cung cua CIA o Afghanistan truoc khi so tan hinh anh 1Binh sỹ Mỹ bảo vệ an ninh tại sân bay Kabul, Afghanistan, ngày 22/8/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Báo New York Times dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết, quân đội đã phá hủy Căn cứ Đại bàng (Eagle Base). Đây là cơ sở cuối cùng của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) ở Afghanistan, bên ngoài sân bay Kabul.

Theo báo trên, người Mỹ đã phá bỏ căn cứ chứa các thiết bị và dữ liệu còn lại để phòng trường hợp bị rơi vào tay của Taliban.

Cần lưu ý rằng việc phá hủy căn cứ này đã được lên kế hoạch trước và không liên quan đến các cuộc tấn công tại sân bay Kabul.

[Đại sứ quán Mỹ tại Kabul cảnh báo công dân tránh tới sân bay Kabul]

Trước đó, trong cuộc trò chuyện với đài Sputnik, Chủ tịch Hiệp hội Cảnh sát Quốc tế Nga Yuri Zhdanov bày tỏ quan điểm một số thủ lĩnh của Taliban trước đây được thả khỏi nhà tù Guantanamo và có thể đã được CIA tuyển mộ.

Ông nói: “Có rất nhiều hoài nghi trong tất cả những sự kiện ở Afghanistan. Ngoài sự thành công nhanh chóng của Taliban, các kho chứa nhiều loại vũ khí hiện đại trong tình trạng tốt, còn nguyên vẹn, đang làm dấy lên nhiều nghi ngờ. Không có ai phá hủy chúng hoặc tìm cách làm điều đó.

Rõ ràng là người Mỹ đã gây dựng mạng lưới đặc vụ của mình trong hàng ngũ Taliban để quản lý sự hỗn loạn này, tuyển mộ một số thành viên Taliban. Cựu tù nhân nhà tù Guantanamo Abdul-Qayum Zakir được bổ nhiệm giữ chức vụ Bộ trưởng Quốc phòng Afghanistan. Zakir là một trong những chỉ huy chiến trường chính của Taliban, tham gia các trận chiến với lực lượng Mỹ.”

Theo chuyên gia này, vì lý do nào đó mà Zakir được thả khỏi Guantanamo và ông ta lại bắt đầu chiến đấu cho Taliban./.

(Vietnam+)