Mỹ chưa tìm ra thủ phạm các cuộc tấn công sóng âm ở Cuba, Trung Quốc

Chính phủ Mỹ đã tiến hành điều tra song vẫn chưa biết ai là người đứng sau các vụ tấn công sóng âm gây ảnh hưởng đến sức khỏe của các nhà ngoại giao Mỹ ở Cuba và Trung Quốc.
Mỹ chưa tìm ra thủ phạm các cuộc tấn công sóng âm ở Cuba, Trung Quốc ảnh 1Quang cảnh bên ngoài Đại sứ quán Mỹ tại La Habana, Cuba ngày 3/10/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 11/7, tại một phiên điều trần tại Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ, Quyền phó trợ lý Ngoại trưởng Kenneth Merten cho biết Mỹ vẫn chưa biết ai là người đứng sau các vụ tấn công sóng âm gây ảnh hưởng đến sức khỏe của các nhà ngoại giao Mỹ ở Cuba và Trung Quốc cũng như cái mà họ bị ảnh hưởng.

Phát biểu tại phiên điều trần, ông Merten cho biết chính phủ Mỹ đã tiến hành điều tra để tìm ra nguyên nhân, tuy nhiên khẳng định: "Chúng tôi vẫn không chắc chắn chính xác về những gì gây ảnh hưởng đến những người này."

Tháng Tám năm ngoái, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo các nhà ngoại giao Mỹ làm việc tại Đại sứ quán Mỹ tại Cuba bị ảnh hưởng bởi một thiết bị âm thanh bí ẩn.

Các phương tiện truyền thông tại thời điểm đó cho biết một số nhà ngoại giao đã bị mất thính lực vĩnh viễn và bị chấn thương não do các cuộc tấn công bằng vũ khí sóng âm.

[Nhiều nhà ngoại giao Mỹ tại Trung Quốc "gặp vấn đề về sức khỏe"]

Tuy nhiên, Chính phủ Cuba đã phủ nhận bất kỳ sự liên quan nào đến vụ việc trên.

Gần đây, các nhà ngoại giao Mỹ ở Trung Quốc cũng thông báo về các triệu chứng tương tự như những triệu chứng của các đồng nghiệp ở Cuba.

Tháng Sáu vừa qua Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã thông báo rằng Bộ Ngoại giao đã thành lập một lực lượng đặc nhiệm để đối phó với những vụ tấn công bằng âm thanh bí ẩn./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục