Ngày 27/2, Tờ Times of Israel dẫn nguồn từ New York Times cho biết Kế hoạch hòa bình Trung Đông của Mỹ có thể bao gồm việc đầu tư hàng chục tỷ USD vào các vùng lãnh thổ Palestine và các quốc gia khác tại khu vực.

New York Times dẫn nguồn tin từ các nhà phân tích giấu tên nắm được thông tin liên quan cho biết các gói đầu tư sẽ bao gồm khoảng 25 tỷ USD vào Bờ Tây và Dải Gaza và 40 tỷ USD vào các nước láng giềng của Israel là Ai Cập, Jordan và có thể cả Liban.

Báo trên cũng cho hay các nguồn tin khác, những người đã trao đổi với Cố vấn Nhà Trắng Jared Kushner cho biết các con số này có thể không chính xác nhưng khẳng định các khoản đầu tư sẽ lên tới hàng chục tỷ USD.

[Nhà Trắng tiết lộ một phần 'Kế hoạch hòa bình Trung Đông']

Mặc dù việc Mỹ sẽ huy động các khoản đầu tư trên từ đâu vẫn còn là câu hỏi, nhưng báo trên cho biết ông Kushner đã lên kế hoạch cho hầu hết nguồn vốn đầu tư này là đến từ các nước tại Trung Đông.

Ông Kushner và Đặc phái viên Mỹ về Trung Đông Jason Greenblatt hiện đang có mặt tại khu vực và đã gặp lãnh đạo của Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Oman, Bahrain và Thổ Nhĩ Kỳ để thảo luận về xung đột Israel-Palestine. Hai quan chức Mỹ được cho là cũng sẽ đến Saudi Arabia và Qatar trong những ngày tới.

Mỹ đã xây dựng Kế hoạch hòa bình Trung Đông trong hơn 2 năm qua, do ông Jared Kushner và ông Jason Greenblatt khởi xướng.

Tuy nhiên, Washington gần như không công bố chi tiết nhằm bảo đảm cơ hội thành công cho kế hoạch này.

Tuần trước, ông Kushner cho biết Mỹ sẽ công bố Kế hoạch hòa bình Trung Đông sau khi Israel tiến hành bầu cử vào ngày 9/4 tới./.

(Vietnam+)