My: Colonial Pipeline bat dau lai hoat dong sau cuoc tan cong mang hinh anh 1Các bể chứa nhiên liệu của Công ty Colonial Pipeline ở Baltimore, bang Maryland, Mỹ ngày 10/5/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 12/5, Colonial Pipeline thông báo bắt đầu khởi động lại hoạt động của mình sau khi một cuộc tấn công mạng buộc công ty phải đóng cửa vào cuối tuần trước, dẫn đến tình trạng thiếu khí đốt ở Bờ Đông của nước Mỹ.

Theo thông báo, hệ thống của Colonial Pipeline sẽ mất một số ngày để trở lại bình thường.

Thông báo cũng lưu ý rằng một số thị trường có thể gặp sự cố gián đoạn trong quá trình khởi động, song cho rằng động thái mới nhất là "bước đầu tiên" trong quá trình khôi phục lại hoàn toàn hoạt động.

Trên tài khoản mạng xã hội Twitter, Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Jennifer Granholm cũng cho biết rằng đường ống dẫn nhiên liệu của Colonial Pipeline sẽ khôi phục lại hoạt động. 

[Hơn 1.000 trạm xăng tại Đông Bắc Mỹ sắp cạn kiệt nhiên liệu]

Cuối tuần qua, đường ống cung cấp 45% nhiên liệu tiêu thụ ở Bờ Đông của nước Mỹ đã thông báo sẽ ngừng hoạt động sau một cuộc tấn công mạng tống tiền (ransomware).

Sau khi Colonial Pipeline tạm dừng hoạt động, nhiều bang ở Đông Nam đã xảy ra tình trạng thiếu xăng. Trước diễn biến vụ việc này, Nhà Trắng đã tuyên bố lệnh tình trạng khẩn cấp tại 17 bang và thủ đô Washington. 

Colonial Pipeline vận chuyển xăng, dầu diesel, nhiên liệu máy bay và các sản phẩm tinh chế khác từ Vịnh Mexico tới bờ Đông của Mỹ thông qua đường ống dài 8.850km, phục vụ trên 50 triệu khách hàng.

Ngoài ra, hệ thống này cũng phục vụ một số sân bay lớn nhất của nước Mỹ, trong đó có Hartsfield Jackson của thành phố Atlanta, bang Georgia - sân bay được đánh giá nhộn nhịp hàng đầu thế giới./. 

Bùi Đại Thắng (TTXVN/Vietnam+)