My cong bo doan video 5 canh sat hanh hung nguoi da mau Tyre Nichols hinh anh 1Đoạn video cho thấy các cảnh sát Memphis đấm, đá và dùng dùi cui để hành hung Tire Nichols. (Nguồn: The New York Times)

Ngày 27/1, cảnh sát Mỹ đã công bố đoạn video về vụ 5 cảnh sát đánh chết người da màu Tyre Nichols (29 tuổi) ở thành phố Memphis, bang Tennessee - vụ việc làm dấy lên những bất bình và gây lo ngại về khả năng xảy ra bất ổn.

Theo đoạn video dài từ máy quay của cảnh sát và camera giám sát đường phố cho thấy một nhóm cảnh sát đang giữ Nichols, cố gắng hạ gục anh ta và đuổi theo khi anh ta chạy trốn.

Các phân đoạn tiếp theo - đoạn phim kéo dài tổng cộng khoảng một giờ và chỉ có âm thanh ở một số phần - cho thấy Nichols kêu khóc khi bị các cảnh sát liên tục đấm đá.

Sau khi đoạn video được công bố, Tổng thống Mỹ Joe Biden bày tỏ ông cảm thấy "bị xúc phạm và vô cùng đau đớn," cho rằng hành vi trên "sẽ khiến mọi người phẫn nộ một cách chính đáng."

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng nhắc lại lời kêu gọi những người biểu tình nên hành động trong hòa bình khi cho rằng "những người tìm kiếm công lý không nên dùng đến bạo lực hoặc hủy diệt."

Đoạn video trên được công bố một ngày sau khi bồi thẩm đoàn buộc tội 5 cựu sỹ quan cảnh sát liên quan tới cái chết của anh Nichols với nhiều tội danh, trong đó có giết người cấp độ 2.

[Mỹ cáo buộc 5 cảnh sát tội danh giết người vì hành hung người da màu]

Trước đó, ngày 7/1, anh Nichols đã bị 5 cảnh sát trên yêu cầu dừng xe do lái ẩu. Sau đó, Nichols đã bị cả 5 cảnh sát hành hung trong 3 phút.

Các luật sư của gia đình Nichols là ông Ben Crump và ông Antonio Romanucci cho biết thân chủ họ đã bị hành hung “đến mức không thể nhận dạng được.”

Nichols được chở đến bệnh viện trong tình trạng nguy kịch và qua đời 3 ngày sau đó.

Các cảnh sát trên, cũng là người da màu, đã bị sa thải sau khi một cuộc điều tra nội bộ của cảnh sát cho thấy họ đã “vi phạm nhiều quy định của Sở Cảnh sát Memphis bao gồm sử dụng vũ lực quá mức.”

Tình trạng phân biệt chủng tộc và việc cảnh sát sử dụng vũ lực nhằm vào người da màu đã trở thành vấn đề nóng tại Mỹ, kể từ cái chết của người đàn ông gốc Phi George Floyd do một cảnh sát da trắng ở Minneapolis gây ra hồi năm 2020. Vụ việc đã làm dấy lên làn sóng biểu tình phản đối trên toàn nước Mỹ./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)