My cong bo quy dinh moi ve quy che ti nan tai bien gioi hinh anh 1Người di cư tìm kiếm khả năng nhập cư vào Mỹ, chờ đợi tại khu vực Tijuana thuộc biên giới Mỹ-Mexico ngày 12/11/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions ngày 11/6 đã công bố quy định mới nhằm hạn chế việc xin tị nạn ở Mỹ trong nỗ lực ngăn chặn làn sóng người chạy nạn từ Trung Mỹ đến nước này trong năm qua.

Theo quy định mới, những đối tượng là nạn nhân của bạo lực trong nước hoặc bạo lực băng nhóm tội phạm không đủ điều kiện để xin cấp quy chế tị nạn tại biên giới Mỹ.

Ông Sessions nêu rõ các đối tượng muốn xin tị nạn ở Mỹ phải chứng minh bị ngược đãi trong nước do là thành viên của một nhóm bị phân biệt đối xử.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ nói: "Một người nước ngoài có thể phải hứng chịu các mối đe dọa và bạo lực ở nước họ vì rất nhiều lý do liên quan đến quan hệ xã hội, kinh tế, gia đình hoặc các hoàn cảnh cá nhân. Song quy chế tị nạn không bù đắp cho tất cả những bất hạnh."

Mỹ đưa ra quy định mới này nhằm hạn chế tình trạng hàng nghìn người từ Honduras, Guatemala và El Salvador tìm cách đến Mỹ trong năm qua để lánh nạn do bạo lực trong nước. Hầu hết những người này đi qua biên giới Mỹ - Mexico và xin cấp quy chế tị nạn ngay tại biên giới.

Theo ông Sessions, chỉ 20% trường hợp đáp ứng các điều kiện để xin tị nạn ở Mỹ.

Việc Mỹ siết chặt quy định nhập cư được thực hiện theo chủ trương của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Hiện ông Trump vẫn đang thúc đẩy kế hoạch xây dựng bức tường biên giới với Mexico trong nỗ lực ngăn chặn làn sóng người nhập cư bất hợp pháp vượt biên vào Mỹ qua cửa ngõ này.

Mới đây, hồi tháng Năm, Mỹ công bố chính sách an ninh biên giới của nước này, theo đó tách trẻ em nhập cư bất hợp pháp khỏi cha mẹ và chính sách này đã vấp phải sự phản đối của Liên hợp quốc, các tổ chức quốc tế và nhiều nước khác./.

(TTXVN/Vietnam+)