My cung cap lo LNG dau tien cho Bulgaria voi gia thap hon khi dot Nga hinh anh 1Một con tàu chở LNG. (Ảnh: Reuters)

Kênh truyền hình Nova dẫn nguồn tin từ Bộ Năng lượng Bulgaria cho biết một tàu chở khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) từ Mỹ đã cập bến Thổ Nhĩ Kỳ để bốc dỡ lô hàng, sau đó sẽ được chuyển đến Bulgaria.

Trước đó, tàu chở hàng này dự kiến sẽ đến vào ngày 8/6 và cập bờ ở một cảng khác.

Chuyên gia năng lượng Vasil Nachev nói: "Khí tự nhiên hóa lỏng không được bốc dỡ tại một cảng ở Hy Lạp, như đã dự kiến (trước đây), mà ở một trong những bến cảng của Thổ Nhĩ Kỳ. Để thực hiện việc này, các bên đã ký kết một thỏa thuận tạm thời." Dự kiến, việc bốc dỡ lô hàng sẽ mất khoảng 18 giờ.

Hôm 11/5, Bulgaria thông báo nước này đã thỏa thuận với Mỹ về việc mua LNG "với giá thấp hơn giá của Tập đoàn khí đốt Nga Gazprom." Tuy nhiên, giá bán không được tiết lộ.

[Châu Âu vẫn là thị trường xuất khẩu hàng đầu đối với LNG của Mỹ]

Theo chính phủ Bulgaria, trước đó Thủ tướng nước này Kirill Petko đã có cuộc gặp với Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris tại Washington.

Trước đó, ngày 27/4, Gazprom thông báo đã đình chỉ hoàn toàn việc giao hàng cho các cơ quan năng lượng Bulgargaz của Bulgaria và PGNIG của Ba Lan do tiền mua khí đốt không được hai nước này thanh toán bằng đồng ruble./.

(Vietnam+)