My dieu them may bay do tham den Ban dao Trieu Tien hinh anh 1Triều Tiên thử nghiệm tên lửa hành trình tầm xa tại một địa điểm bí mật. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap dẫn trang mạng Flightradar24 cho biết ngày 15/3, quân đội Mỹ đã điều thêm một máy bay thu thập thông tin tình báo đến Bán đảo Triều Tiên, trong bối cảnh Seoul và Washington dự đoán khả năng Triều Tiên tiến hành một vụ thử tên lửa tầm xa.

Theo nguồn tin trên, máy bay do thám RC-135S Cobra Ball, đồn trú tại căn cứ Mỹ ở Nhật Bản, đã bay quanh Bán đảo Triều Tiên để theo dõi các hoạt động quân sự của Triều Tiên.

Trước đó, ngày 14/3, Mỹ đã điều một máy bay do thám RC-135V Rivet Joint đến khu vực này.

Cùng ngày, Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) thông báo tăng cường diễn tập phòng không sau các vụ phóng tên lửa gần đây của Triều Tiên, đồng thời nhấn mạnh cam kết bảo vệ Hàn Quốc.

[Mỹ: Triều Tiên đã thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa thế hệ mới]

Thông cáo báo chí của USFK cho biết Lữ đoàn Pháo phòng không số 35 của USFK, được trang bị tên lửa đánh chặn Patriot Advanced Capability-3 (PAC-3), gần đây đã “gia tăng cường độ" diễn tập sẵn sàng ứng phó, đồng thời nêu rõ USFK duy trì phòng thủ vững chắc "để bảo vệ Hàn Quốc trước bất kỳ mối đe dọa nào."

Hàn Quốc và Mỹ gần đây đưa ra các đánh giá về các vụ phóng của Triều Tiên ngày 27/2 và ngày 5/3 vừa qua mà Bình Nhưỡng tuyên bố là phóng thử vệ tinh trong chương trình phát triển vệ tinh do thám của nước này.

Các đánh giá của Hàn Quốc và Mỹ cho rằng các vụ phóng này thực chất là hoạt động thử nghiệm hệ thống tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới trước khi Triều tiên tiến hành một vụ phóng tên lửa tầm xa.

Phát biểu với báo giới, một quan chức Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân (JCS) của Hàn Quốc cho biết JCS đang theo dõi chặt chẽ các hoạt động của Triều Tiên./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)