Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

Theo UPI, ngày 15/2, một tờ báo của Nhật Bản cho biết Mỹ dự kiến triển khai các radar ở Hawaii từ nay đến năm 2023, động thái có thể tăng cường các nỗ lực ngăn chặn tên lửa của Triều Tiên.

Tờ Sankei của Nhật Bản đưa tin radar phòng thủ nội địa Hawaii (HDR-H) sẽ được triển khai trong năm năm tới để đáp trả chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

[Ngoại trưởng Mỹ: Triều Tiên quyết định thời điểm sẵn sàng đàm phán]

Theo báo này, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Harry B. Harris khẳng định radar này sẽ cải thiện đáng kể năng lực phát hiện và nhận dạng các tên lửa vươn tới Thái Bình Dương.

Ông Harris nói thêm việc triển khai radar sẽ tăng cường đáng kể năng lực nhắm bắn của các tên lửa đánh chặn trên mặt đất, đang được đặt ở Bờ Tây nước Mỹ, đồng thời cho rằng Hawaii đang đối mặt với mối đe dọa trực tiếp từ các tên lửa tiềm tàng của Triều Tiên.

Thông tin trên xuất hiện sau khi Cơ quan phòng thủ tên lửa Mỹ trong các tài liệu đã nhấn mạnh sự cần thiết của radar HDR-H, thiết bị sẽ giúp nâng cao "năng lực phân biệt ở cấu trúc Thái Bình Dương" và tăng cường "khả năng của các thiết bị đánh chặn trên mặt đất (GBI), nhằm củng cố hệ thống phòng thủ ở Hawaii"./.