My: Gia tang so vu pham toi nham vao nguoi chau A o Los Angeles hinh anh 1Ảnh minh họa.(Nguồn:THX/TTXVN)

Số vụ phạm tội xuất phát từ thù hận nhằm vào người châu Á ở hạt Los Angeles (Mỹ) đã tăng 76% trong năm 2020. Con số này phản ánh một xu hướng đáng lo ngại khi các vụ hành hung và lăng mạ nhằm vào người Mỹ gốc Á gia tăng trong đại dịch COVID-19. 

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, báo cáo của Ủy ban về quan hệ con người tại hạt Los Angeles công bố ngày 20/10 cho thấy, trong năm 2020, 76% trong số 44 vụ phạm tội xuất phát từ thù hận nhằm vào người châu Á ở hạt này có liên quan đến bạo lực thể chất, so với mức 58% vào năm 2018.

Trong số 44 vụ phạm tội hận thù ghi nhận năm ngoái, có 10 vụ xuất phát từ tâm lý kỳ thị người châu Á là nguyên nhân gây ra đại dịch COVID-19. Đáng chú ý, số nạn nhân là nữ giới tăng gấp 3 lần lên 15 người so với năm ngoái. 

Tuy nhiên, ủy ban trên cũng lưu ý rằng việc báo cáo chưa đầy đủ về tội ác hận thù trong cộng đồng châu Á là một vấn đề nghiêm trọng do rào cản ngôn ngữ và văn hóa, tình trạng nhập cư và kiến thức hạn chế về hệ thống tư pháp hình sự, cùng các yếu tố khác.

[Mỹ: Bắt nghi phạm tấn công một phụ nữ gốc Á ở San Francisco]

Báo cáo của hạt Los Angeles được công bố trong bối cảnh các kết quả nghiên cứu trước đó cho thấy xu hướng bạo lực chống lại người châu Á đang gia tăng trên khắp nước Mỹ.

Theo báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu Chủ nghĩa hận thù và chủ nghĩa cực đoan (CSHE) công bố vào tháng 4 vừa qua, số vụ phạm tội hận thù chống người châu Á ở các thành phố lớn của nước này đã tăng 169% trong quý I so với cùng kỳ năm trước. 

Tháng 5, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký Đạo luật chống tội phạm hận thù COVID-19. Đây được đánh giá là hành động quyết liệt của chính quyền Tổng thống Biden nhằm bảo vệ cộng đồng người Mỹ gốc Á trước tình trạng bạo lực kỳ thị./. 

Bùi Đại Thắng (TTXVN/Vietnam+)