Mỹ hối thúc OPEC+ tăng sản lượng dầu để hỗ trợ đà phục hồi kinh tế

Trong một tuyên bố, Cố vấn An ninh quốc gia Nhà Trắng của Mỹ - Jake Sullivan khẳng định OPEC+ cần hành động mạnh mẽ hơn nữa để hỗ trợ quá trình phục hồi kinh tế.
Mỹ hối thúc OPEC+ tăng sản lượng dầu để hỗ trợ đà phục hồi kinh tế ảnh 1Cơ sở khai thác dầu của Iran trên đảo Khark. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 11/8, giới chức Mỹ hối thúc nhóm Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cùng các đối tác, còn gọi là OPEC+, tăng sản lượng dầu nhằm đối phó với giá dầu đang tăng đe dọa đến sự phục hồi kinh tế toàn cầu.

Trong một tuyên bố, Cố vấn An ninh quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan cho rằng mức tăng sản lượng dầu của những nhà sản xuất dầu chủ chốt trên thế giới là không đủ vào thời điểm quan trọng hiện nay khi các nền kinh tế bắt đầu dần phục hồi sau đại dịch COVID-19.

Ông cảnh báo nếu không được kiểm soát tại các thị trường có tính cạnh tranh cao, giá dầu cao hơn có nguy cơ đe dọa sự phục hồi toàn cầu đang diễn ra. Quan chức Mỹ khẳng định OPEC+ cần hành động mạnh mẽ hơn nữa để hỗ trợ quá trình phục hồi kinh tế.

[Thỏa thuận OPEC+ có thể ngăn giá dầu chạm ngưỡng 100 USD mỗi thùng?]

Cùng ngày 11/8, Nhà Trắng chỉ thị Ủy ban Thương mại liên bang điều tra xem liệu những hành vi phi pháp có góp phần khiến giá dầu tại Mỹ tăng cao hơn hay không.

Trong phiên giao dịch cùng ngày, dầu Brent trên thế giới được giao dịch ở mức dưới 70 USD/thùng, giảm 1%.

Tháng Bảy vừa qua, OPEC+ tuyên bố 23 thành viên của nhóm nhất trí từ tháng Tám đến tháng Mười Hai tới sẽ cung cấp cho thị trường thêm 2 triệu thùng/ngày, tức là mỗi tháng tăng sản lượng thêm 400.000 thùng/ngày.

Nhóm này sẽ "đánh giá các diễn biến thị trường" vào tháng Mười Hai tới. OPEC+ cũng nhất trí kéo dài thỏa thuận nới lỏng cắt giảm sản lượng cho đến cuối năm 2022, thay vì đến tháng 4/2022 như kế hoạch trước đó./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục