My lac quan ve hop tac voi Han Quoc tai An Do Duong-Thai Binh Duong hinh anh 1Ông Marc Knapper, Quyền phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Triều Tiên và Nhật Bản. (Nguồn: Yonhap)

Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về Hàn Quốc và Nhật Bản Marc Knapper ngày 10/12 cho biết Mỹ tin tưởng mạnh mẽ quan hệ hợp tác với Hàn Quốc tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương sẽ tiếp tục phát triển, dù ai lên nắm quyền ở hai nước.

Phát biểu tại hội thảo trực tuyến do nhóm tư vấn Hội đồng Đại Tây Dương (Atlantic Council) có trụ sở ở thủ đô Washington tổ chức, ông Knapper cho biết: "Chúng tôi lạc quan về quan hệ đồng minh Mỹ-Hàn." Ông khẳng định quan hệ giữa Mỹ và Hàn Quốc không chỉ là liên minh song phương mà đã trở thành liên minh toàn cầu, giúp thúc đẩy các giá trị của nhau chung trong khu vực.

Tuyên bố của ông Knapper được đưa ra khi chỉ còn vài tuần nữa là đến thời điểm ông Joe Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ.

[Hàn Quốc, Mỹ tìm cách giải quyết vấn đề chia sẻ chi phí quân sự]

Trong khi cam kết phối hợp chặt chẽ hơn với các đồng minh của Mỹ như Hàn Quốc, ông Biden cho biết cũng sẽ thúc đẩy hợp tác đa phương với các đồng minh, hàm ý Hàn Quốc cần ủng hộ chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ.

Ông Knapper nêu bật những điểm chung giữa sáng kiến trên của Mỹ với Chính sách Hướng Nam mới của Hàn Quốc, nhấn mạnh rằng hai nước cần phối hợp với nhau tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Ông nói: "Chúng ta thực sự có lợi ích chiến lược chung, không chỉ trên Bán đảo Triều Tiên, mà trên toàn khu vực, trên toàn thế giới."

Trong một tuyên bố gần đây, Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden nhấn mạnh về tầm quan trọng của mối quan hệ đồng minh Hàn-Mỹ được "gắn kết bằng xương máu", khẳng định sẽ tiếp tục nỗ lực để phi hạt nhân hóa Triều Tiên bằng con đường ngoại giao nếu ông trở thành lãnh đạo Nhà Trắng./.

Vũ Thị Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)