My, Lien minh chau Au thao luan ve muc tran gia dau tho cua Nga hinh anh 1Các bể chứa dầu tại cơ sở lọc dầu Novokuibyshevsk của Nga. (Ảnh: TASS/TTXVN)

Theo Reuters, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen ngày 27/1 cho biết nước này và Liên minh châu Âu (EU) đang thảo luận về mức trần giá dầu thô của Nga, bày tỏ lạc quan rằng hai bên sẽ đạt được thỏa thuận trước ngày 5/2.

Phát biểu trong chuyến thăm tỉnh khai thác than Mpumalanga của Nam Phi, bà Yellen cho biết đã thảo luận về các lệnh trừng phạt Nga liên quan cuộc xung đột tại Ukraine, ở tất cả các nước bà đã đến thăm trong chuyến công du châu Phi. Bà nhấn mạnh rằng Mỹ sẽ đáp trả nhanh chóng và nghiêm khắc nếu các biện pháp trừng phạt bị vi phạm.

Bà Yellen cũng cho biết các công ty Mỹ rất quan tâm đầu tư vào Nam Phi, bất chấp tình trạng mất điện nghiêm trọng ở nước này.

[G7 nhất trí thời điểm xem xét lại mức giá trần dầu mỏ của Nga]

Hồi tháng 12 vừa qua, các nền kinh tế G7, EU và Australia đã nhất trí áp giá trần đối với dầu mỏ xuất khẩu bằng đường biển của Nga ở mức 60 USD/thùng, như một phần trong các biện pháp trừng phạt của phương Tây nhằm vào Moskva.

Theo kế hoạch vào ngày 5/2 tới, G7 sẽ áp dụng hai mức giá trần riêng rẽ đối với các sản phẩm dầu mỏ của Nga.

Một mức giá trần sẽ được áp dụng đối với các sản phẩm được giao dịch ở mức cao hơn dầu thô, như xăng và dầu diesel, và một mức trần khác sẽ áp dụng cho những sản phẩm được bán với giá thấp hơn dầu thô, như dầu hỏa./.

(Vietnam+)