Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 31/7 đã bắt đầu cuộc họp chính sách hai ngày, trong đó các lãnh đạo ngân hàng sẽ quyết định về khả năng cắt giảm lãi suất lần đầu tiên trong hơn một thập niên trong bối cảnh bất trắc kinh tế gia tăng.

Ủy ban Thị trường Mở Liên bang đã nâng lãi suất tổng cộng 4 lần trong năm 2018, song gần đây bóng gió rằng có thể đảo ngược đà tăng này do có nhiều dấu hiệu đáng lo ngại tại Mỹ và các đối tác thương mại lớn xuất phát từ các chiến thuật thương mại cứng rắn của Tổng thống Donald Trump.

Trước đó, ông Trump đã liên tục gia tăng sức ép, đề nghị Fed "cắt giảm mạnh" lãi suất để kích thích nền kinh tế.

Ông Trump chỉ trích Chủ tịch Fed Jerome Powell không thể thúc đẩy nền kinh tế Mỹ tăng trưởng 3% trong năm 2019 và cao hơn nữa trong năm sau như cam kết của ông.

[Mỹ: Áp lực chính trị 'đè nén' quyết định lãi suất của Fed]

Đáp trả những chỉ trích của tổng thống, ông Powell đã ám chỉ rằng ngân hàng có thể sẽ giảm lãi suất do những bất ổn kinh tế, trong đó có các cuộc chiến tranh thương mại kéo dài của ông Trump với Trung Quốc và châu Âu, làm đầu tư kinh doanh sụt giảm mạnh.

Bộ Thương mại Mỹ ngày 30/7 xác nhận lạm phát trong tháng trước duy trì ở mức thấp, đồng nghĩa với việc ít khả năng xảy ra bất thường về sức ép giá cả.

Theo kết quả một cuộc thăm dò dư luận công bố ngày 30/7, lòng tin tiêu dùng Mỹ đã bất ngờ tăng vọt trong tháng Bảy, tăng 10% lên mức 135,7, sau khi tụt giảm mạnh trong tháng Sáu do các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung tháng Năm sụp đổ, khiến ông Trump áp thuế bổ sung đối với hàng trăm tỷ USD hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc.

Lòng tin tiêu dùng được phục hồi vượt quá dự đoán của các chuyên gia kinh tế, và thực tế này được cho là sẽ hỗ trợ cho hoạt động tiêu dùng trong nhiều tháng tới.

Bên cạnh đó, dữ liệu của Bộ Thương mại cho thấy thu nhập cá nhân tăng tháng thứ năm liên tiếp, một chỉ dẫn cho thấy chi tiêu tiêu dùng hộ gia đình sẽ tăng trong mùa Hè./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)