My nghiem tuc theo doi chuong trinh ten lua cai tien cua Trieu Tien hinh anh 1Hình ảnh phát trên truyền hình ở nhà ga Seoul, Hàn Quốc về vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên, ngày 17/1/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 18/1, người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby cho biết Mỹ rất nghiêm túc theo dõi các chương trình tên lửa "cải tiến" mà Triều Tiên đang theo đuổi.

Phát biểu tại cuộc họp báo, khi được hỏi về các vụ phóng tên lửa gần đây của Triều Tiên, ông Kirby nêu rõ: “Chúng tôi sẽ tiếp tục xem xét chương trình cải tiến (tên lửa) của Bình Nhưỡng một cách rất nghiêm túc."

Tuy nhiên, ông cho biết Mỹ vẫn đang đánh giá bản chất các vụ phóng tên lửa gần đây của Triều Tiên nhằm tìm hiểu khả năng chính xác của các loại tên lửa này.

[Vụ phóng của Triều Tiên: Quân đội Hàn Quốc sẵn sàng ứng phó]

Bình Nhưỡng vừa xác nhận vụ phóng 2 tên lửa dẫn đường chiến thuật ngày 17/1 đã "đánh trúng một mục tiêu trên đảo" ở vùng biển phía Đông Bán đảo Triều Tiên.

Đây là vụ phóng thử thứ 4 của Triều Tiên trong tháng này. Trong 2 lần đầu, Bình Nhưỡng tuyên bố đã thử nghiệm thành công tên lửa siêu thanh.

Trong khi đó, một nguồn tin trong Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 19/1 cho biết phái đoàn các quốc gia phương Tây đã đề nghị triệu tập một cuộc họp Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vào ngày 20/1 tới liên quan tới thông tin về các vụ phóng tên lửa mới đây của Triều Tiên.

Nguồn tin cho biết các cuộc tham vấn kín sẽ diễn ra theo đề nghị của Mỹ, Anh, Pháp, Albania và Ireland.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn báo The Washington Post, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Linda Thomas-Greenfield cho biết: "Chúng tôi sẽ tiếp tục gia tăng sức ép đối với Triều Tiên"./.

Trần Quang (TTXVN/Vietnam+)