My nhan manh can kiem chung viec phi hat nhan hoa Trieu Tien hinh anh 1Hình ảnh do vệ tinh GeoEye cung cấp về cơ sở hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 19/3, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kiểm chứng các bước phi hạt nhân hóa của Triều Tiên thay vì chỉ dựa vào niềm tin.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington D.C, trong một cuộc phỏng vấn, Ngoại trưởng Pompeo thừa nhận giữa hai nước vẫn tồn tại sự hoài nghi lớn khi tiến hành đàm phán nhằm chấp dứt chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên để đổi lại việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt. Ông nêu rõ: "Nên nhớ đây là về sự kiểm chứng. Đây không phải chỉ về niềm tin."

Ngoại tưởng Pompeo cũng cũng khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với quốc gia Đông Bắc Á này.

Ông bày tỏ hy vọng việc áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế song song với nỗ lực đàm phán nhằm đạt được một giải pháp ngoại giao trong vấn đề hạt nhân của Triều Tiên sẽ mang lại "kết quả thực sự tốt đẹp."

[Triều Tiên triển khai chiến tranh tâm lý với Mỹ?]

Trong khi đó, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton cùng ngày cho biết một vụ thử tên lửa hoặc hạt nhân mới của Triều Tiên sẽ có "tác động thực sự" đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trao đổi với Fox Business, ông Bolton khẳng định: "Bản thân Tổng thống Trump từng cho biết ông sẽ rất, rất thất vọng nếu Triều Tiên chuẩn bị nối lại hoạt động thử tên lửa hoặc thử hạt nhân.

Đây là một cam kết mà nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đưa ra nhiều lần cho tới nay. Vì vậy, nếu trên thực tế mà Triều Tiên quyết định thử nghiệm trở lại, điều này sẽ thực sự có tác động đối với Tổng thống."

Tuyên bố trên của ông Bolton đưa ra trong bối cảnh trước đó một quan chức cấp cao của Triều Tiên cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ sớm đưa ra quyết định có nên duy trì lệnh ngừng các cuộc thử hạt nhân hay tên lửa hay không./.

(TTXVN/Vietnam+)