My phat trien chien luoc dam bao nguon cung urani on dinh hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Jennifer Granholm ngày 5/5 cho biết Mỹ đang thúc đẩy chiến lược đảm bảo nguồn cung urani để không còn phụ thuộc vào Nga.

Bà Granholm đưa ra tuyên bố trên khi trả lời Thượng nghị sỹ John Barrasso thuộc đảng Cộng hòa trong Ủy ban năng lượng Thượng viện chất vấn liệu Tổng thống Joe Biden có cấm nhập khẩu urani như một biện pháp chống Nga hay không.

Bà Granholm nêu rõ: “Tôi sẽ để Tổng thống tuyên bố về vấn đề này, song tôi có thể nói đây là một điểm mà tôi nghĩ chúng ta có nhiều khả năng đồng thuận. Chúng ta không nên chuyển thêm tiền tới Nga dù với bất cứ lý do nào.”

[Mỹ và EU thảo luận về nguồn cung khí đốt tự nhiên cho châu Âu]

Theo bà Granholm, Bộ Năng lượng Mỹ đang phát triển một chiến lược đảm bảo nguồn cung urani ổn định, đáp ứng các nhu cầu về hạt nhân của nước này, theo đó đảm bảo cung cấp urani làm giàu ở cấp độ thấp cho các lò phản ứng hạt nhân nước nhẹ hiện có.

Bà cũng cho biết hiện tại một chiến lược liên bang toàn diện về urani đang trong quá trình thảo luận liên ngành.

Mỹ đã cấm nhập khẩu dầu mỏ, khí đốt tự nhiên và than đá của Nga, nhưng chưa cấm nhập khẩu urani, sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine tháng Hai vừa qua.

Hiện khoảng 50% lượng urani được sử dụng làm nhiên liệu cho các nhà máy điện hạt nhân của Mỹ được nhập khẩu từ Nga, Kazakhstan và Uzbekistan./.

Phạm Ánh-Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)