My: Phe Dan chu tim cach noi lai hoat dong cua chinh phu hinh anh 1Hoạt động của chính phủ Mỹ bị gián đoạn. (Nguồn: National Review)

Ngày 31/12, các nghị sĩ đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ đã công bố 2 dự luật chi tiêu nhằm nối lại hoạt động của chính phủ. Tuy nhiên, tương lai của các dự luật này khá mịt mù khi cả 2 đều không bao gồm kinh phí xây dựng bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico, vốn là nguyên nhân khiến giới lập pháp Mỹ không đạt được một thỏa thuận ngân sách dẫn tới việc chính phủ phải đóng cửa một phần trong hơn 1 tuần qua.

Các hạ nghị sĩ Dân chủ dự kiến sẽ thông qua 2 dự luật cấp ngân sách cho các cơ quan chính phủ trong cuộc họp đầu tiên của Quốc hội mới vào ngày 3/1, sau khi phe Dân chủ giành lại quyền kiểm soát Hạ viện. Cụ thể, dự luật thứ nhất sẽ cấp ngân sách tạm thời cho Bộ An ninh nội địa Mỹ, với 1,3 tỷ USD dành để bảo vệ an ninh biên giới, thấp hơn mức 5 tỷ USD mà Tổng thống Donald Trump đề nghị để xây bức tường biên giới Mỹ-Mexico.

Trong khi đó, dự luật còn lại sẽ cấp ngân sách cho Bộ Nông nghiệp, Bộ Nội vụ và một số bộ khác bị đóng cửa do hết ngân sách hoạt động. Dự luật này cũng bao gồm khoản ngân sách liên bang cho đến hết tài khóa hiện tại (kết thúc ngày 30/9/2019). Theo các nghị sĩ Dân chủ, việc gia hạn ngân sách sẽ giúp Tổng thống Trump có thêm thời gian để đạt được một thỏa thuận với Quốc hội về an ninh biên giới.
Dự luật này sau đó sẽ cần được Thượng viện thông qua và trình lên Tổng thống Trump ký ban hành luật.

[Tổng thống Mỹ ra điều kiện để đưa chính phủ hoạt động trở lại]

Thượng viện Mỹ dự kiến sẽ xem xét trong ngày 2/1 một dự luật đã được Hạ viện thông qua, theo đó cấp 5 tỷ USD xây tường biên giới. Tuy nhiên, nhiều khả năng dự luật này sẽ không qua được "ải" Thượng viện do một dự luật ngân sách cần đạt được tối thiểu 60 phiếu ủng hộ, trong khi phe Cộng hòa chỉ có 51 ghế.

Chính phủ Mỹ có thể tiếp tục bị đóng cửa một phần trong tuần này sau khi các nghị sĩ phe Dân chủ và phe Cộng hòa không đạt được bất kỳ bước tiến nào trong cuộc đàm phán ngày 27/12 liên quan yêu cầu của Tổng thống Trump về việc cấp kinh phí xây dựng bức tường biên giới Mỹ-Mexico. Việc xây bức tường biên giới đã trở thành nguyên nhân khiến các nghị sĩ đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa mâu thuẫn dẫn tới việc Chính phủ Mỹ phải đóng cửa một phần từ ngày 22/12 vừa qua.

Kết quả thăm dò dư luận do Reuters/Ipsos tiến hành cho thấy nhiều người dân Mỹ đã cáo buộc Tổng thống Trump là nguyên nhân dẫn đến tình trạng chính phủ nước này phải đóng cửa một phần. Theo đó, 47% người được hỏi cho rằng Tổng thống Trump phải chịu trách nhiệm, trong khi chỉ có 33% đổ lỗi cho các nghị sĩ Dân chủ./.

(TTXVN/Vietnam+)