My se cong bo Ke hoach hoa binh Trung Dong sau bau cu tai Israel hinh anh 1Khu định cư Do Thái Ofra, phía Bắc Ramallah ở Khu Bờ Tây ngày 27/6/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 14/2, phát biểu tại Hội nghị về Trung Đông tại Warsaw, Ba Lan, Cố vấn cấp cao Nhà Trắng, ông Jared Kushne, cho biết Chính quyền Tổng Thống Mỹ Donald Trump sẽ công bố Kế hoạch hòa bình Trung Đông giải quyết xung đột giữa Israel và Palestine, hay còn được biết đến là "thỏa thuận thế kỷ," sau thời điểm Israel tổ chức bầu cử vào ngày 9/4 tới.

Mỹ đã xây dựng Kế hoạch hòa bình Trung Đông trong hơn 2 năm qua do ông Jared Kushner và đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về Trung Đông, ông Jason Greenblatt, chủ trì.

Hồi tháng 9/2018, Tổng thống Trump tuyên bố kế hoạch được ông gọi là "thỏa thuận sau cùng" sẽ được công bố trong vòng từ 2 tới 4 tháng sau đó, nhưng việc công bố đã bị hoãn vì nhiều lý do khác nhau.

Báo ynetnews.com (Israel) cho hay Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, đang tham dự Hội nghị về Trung Đông nêu trên, cho biết ông không nghe được vấn đề mới nào liên quan đến Kế hoạch hòa bình Trung Đông ngoại trừ các nội dung tương tự trong Sáng kiến hòa bình Arab năm 2002 về giải quyết xung đột Israel-Palestine.

Sáng kiến này đề xuất các nước Arab công nhận Israel đổi lại Israel rút khỏi các phần lãnh thổ Palestine mà Israel đã chiếm đóng sau cuộc chiến tranh năm 1967.

Thủ tướng Netanyahu nói: "Vấn đề này hiện nay đã không còn phù hợp. Tình hình thực tế đã thay đổi."

Thủ tướng Netanyahu cho biết ông Kushner đã tóm tắt với những đại biểu tham dự tại Hội nghị tại Ba Lan về một số điểm trong Kế hoạch hòa bình nhưng không cho biết chi tiết vì lo ngại sẽ bị tiết lộ ra ngoài./.
(TTXVN/Vietnam+)