My tang cuong cac lenh trung phat lien quan den Iran hinh anh 1Iran đang chịu ảnh hưởng nặng nề do dịch COVID-19. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Ngày 19/3, Mỹ đã áp đặt trừng phạt đối với 5 công ty có trụ sở tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), cáo buộc những công ty này đã mua hàng trăm nghìn tấn sản phẩm dầu mỏ từ Iran.

Thông báo của Bộ Tài chính Mỹ cho biết, 5 công ty bị đưa vào danh sách trừng phạt gồm Petro Grand FZE, Alphabet International DMCC, Swissol Trade DMCC, Alam Althrwa General Trading LLC và Alwaneo LLC Co. Những công ty này đã mua các sản phẩm dầu mỏ từ Công ty Dầu mỏ quốc gia Iran hồi năm 2019. 

Trước đó 2 ngày, Mỹ cũng đã áp đặt trừng phạt đối với 9 thực thể tại Nam Phi, Trung Quốc đại lục và Đặc khu Hành chính Hong Kong (Trung Quốc) cùng với 3 công dân Iran vì đã tham gia vào hoạt động buôn bán các sản phẩm hóa dầu của Iran.

Đại sứ Iran tại Tây Ban Nha Hassan Qashqavi đã lên tiếng chỉ trích các lệnh trừng phạt của Mỹ, cho rằng đây là nguyên nhân khiến Iran không thể mua được thuốc men và thiết bị y tế từ thị trường toàn cầu dù dịch bệnh đang bùng phát mạnh mẽ

Trao đổi với báo giới, Đại sứ Qashqavi cho rằng chính các lệnh trừng phạt của Mỹ đã cản trở những nỗ lực của Iran trong việc ngăn chặn dịch bệnh COVID-19 bùng phát.

Trong khi đó, Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế (ICRC) đã lên tiếng kêu gọi sự giúp đỡ của cộng đồng quốc tế dành cho Iran. Phó Giám đốc Văn phòng khu vực Trung và Cận Đông của ICRC Cardon Christian đã cảnh báo về những tác động nghiêm trọng của dịch COVID-19 đối với người dân Iran. 

Ông Christian cho rằng cộng đồng quốc tế cần tăng cường hỗ trợ hệ thống y tế và đội ngũ y bác sĩ Iran để đối phó với thách thức chưa từng có do dịch COVID-19 gây ra. Với 1.284 ca tử vong và 18.407 ca mắc, Iran hiện là quốc gia Trung Đông chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ đại dịch COVID-19./.

(TTXVN/Vietnam+)