My tang suc ep voi Tho Nhi Ky ve thuong vu mua khi tai quan su cua Nga hinh anh 1Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 Triumph của Nga tại Elektrostal. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 9/7, Mỹ tiếp tục cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ về những hậu quả mà quốc gia này sẽ phải gánh chịu nếu vẫn theo đuổi thương vụ mua hệ thống tên lửa phòng không hiện đại S-400 của Nga. 

Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus tuyên bố Ankara sẽ phải đối mặt với hậu quả nghiêm trọng nếu tiếp nhận hệ thống tên lửa S-400 của Nga.

Theo bà, một trong những hậu quả này có thể liên quan tới một thỏa thuận giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ về dòng máy bay chiến đấu F-35.

Quan chức ngoại giao Mỹ nêu rõ giới chức Thổ Nhĩ Kỳ hoàn toàn nắm rõ Đạo luật Chống đối thủ của Mỹ thông qua các biện pháp trừng phạt (CAATSA) có hiệu lực từ năm 2017, theo đó cho phép Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt các quốc gia mua vũ khí của Nga.

[Nga xác nhận thỏa thuận S-400 với Thổ Nhĩ Kỳ đang được thực thi]

Trước đó, trong một bức thư gửi đến chính quyền Ankara hồi tháng 5, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khi đó là ông Patrick Shanahan đã cảnh báo rằng Ankara có thời gian đến ngày 31/7 tới để từ bỏ thương vụ mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.

Nếu không, Ankara sẽ không được mua khoảng 100 máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ cũng như các phi công Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bị đình chỉ tham gia chương trình huấn luyện đối với loại máy bay hiện đại nhất này của Mỹ. Washington cũng cảnh báo sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Ankara nếu Thổ Nhĩ Kỹ vẫn mua hệ thống vũ khí này của Nga.

Sau đó, phát biểu sau cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump bên lề nghị Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ở tại Osaka, Nhật Bản hồi cuối tháng 6, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã tự tin khẳng định rằng Mỹ sẽ không áp đặt trừng phạt đối với Ankara.

Thương vụ S-400 là một vấn đề gây tranh cãi lớn giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ - hai đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Washington nhiều lần cảnh báo việc Ankara tích hợp công nghệ tên lửa của Nga cùng các máy bay chiến đấu của Mỹ sẽ gây ra mối đe dọa cho F-35 và "nguy hiểm" cho nền quốc phòng phương Tây, đồng thời cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ có thể đối mặt với các biện pháp trừng phạt liên quan tới vấn đề này.

Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định hệ thống S-400 sẽ tách biệt với cơ sở hạ tầng của NATO tại nước này và không có liên hệ với F-35, đồng thời thể hiện quyết tâm theo đuổi hợp đồng với Nga./.

Phương Oanh-Đặng Huyền (TTXVN/Vietnam+)