Mỹ tìm cách tăng cường nguồn tài chính cho Quỹ Tiền tệ Quốc tế

Mỹ ủng hộ tăng hạn ngạch đóng góp đối với tất cả các thành viên với mục tiêu củng cố IMF với tư cách là một tổ chức cổ đông nằm ở vị trí cốt lõi của mạng lưới an toàn tài chính toàn cầu.
Mỹ tìm cách tăng cường nguồn tài chính cho Quỹ Tiền tệ Quốc tế ảnh 1Biểu tượng IMF tại Washington, DC, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo hãng thông tấn AFP, ngày 7/9, Thứ trưởng Bộ Tài chính Mỹ phụ trách các vấn đề quốc tế Jay Shambaugh cho hay bộ này đang tìm cách tăng cường nguồn tài chính cho Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) bằng cách gia tăng hạn ngạch đóng góp của các nước thành viên.

Phát ngôn trên của ông Shambaugh nhấn mạnh việc chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden thúc đẩy IMF và Ngân hàng Thế giới (WB) đóng vai trò lớn hơn trong việc tài trợ cho khả năng thích ứng và giảm thiểu biến đổi khí hậu.

Ông Shambaugh nói: “Năm nay, chúng tôi sẽ ủng hộ tăng hạn ngạch đối với tất cả các thành viên với mục tiêu củng cố IMF với tư cách là một tổ chức cổ đông nằm ở vị trí cốt lõi của mạng lưới an toàn tài chính toàn cầu."

[IMF cảnh báo những thách thức dai dẳng của kinh tế toàn cầu]

Theo ông, việc tăng hạn ngạch đóng góp trên diện rộng "sẽ làm giảm sự phụ thuộc vào các nguồn lực vay mượn, cung cấp cho IMF nguồn lực mang tính nhất quán và có thể dự đoán được."

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính Mỹ cũng đang xem xét việc mở rộng ảnh hưởng của các thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển trong Ban lãnh đạo IMF. Một đề xuất được Thứ trưởng Shambaugh đưa ra là IMF nên bổ sung vị trí Phó Tổng Giám đốc thứ 5 để tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển trong tổ chức này.

Ngoài ra, Bộ Tài chính Mỹ cũng sẵn sàng đề xuất ý tưởng bổ sung một ghế nữa trong ban điều hành IMF dành cho các nước châu Phi cận Sahara, nhóm nước hiện chỉ nắm giữ 2/24 vị trí trong ban điều hành IMF.

Ông Shambaugh đưa ra những phát biểu trên chỉ hơn một tháng trước cuộc họp thường niên của IMF và WB, dự kiến diễn ra tại thành phố Marrakesh của Maroc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục