Mỹ: Tranh cãi về vấn đề cấm người chuyển giới tham gia quân ngũ

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một bản ghi nhớ cấm Lầu Năm Góc tuyển tân binh là những người chuyển giới, gây ra làn sóng phản đối trong xã hội Mỹ.
Mỹ: Tranh cãi về vấn đề cấm người chuyển giới tham gia quân ngũ ảnh 1Binh sỹ Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/12 đã yêu cầu Tòa án tối cao ngăn chặn Lầu Năm Góc tuyển dụng những người chuyển giới vào quân đội, bắt đầu từ năm sau.

Đây là bước tiếp theo trong những biện pháp mà Nhà Trắng thực hiện kể từ khi Tổng thống Trump hồi tháng 7 vừa qua chia sẻ trên Twitter rằng chính phủ sẽ "không chấp nhận hoặc cho phép người chuyển giới phục vụ trong quân đội, dưới bất kỳ hình thức nào."

Sau những dòng chia sẻ đó, Tổng thống Trump đã ký một bản ghi nhớ cấm Lầu Năm Góc tuyển tân binh là những người chuyển giới, gây ra làn sóng phản đối trong xã hội Mỹ.

Nhiều nhóm nhân quyền và những người ủng hộ người chuyển giới đã lên án quyết định của ông Trump và tuyên bố kiện ra tòa. Hiện đã có hai tòa án liên bang chặn lệnh cấm nêu trên của Tổng thống Trump. Theo kế hoạch, Lầu Năm Góc sẽ bắt đầu tuyển dụng những người chuyển giới từ ngày 1/1/2018.

[Tòa án Mỹ chặn lệnh của Tổng thống Trump về người chuyển giới]

Chính phủ Mỹ cho rằng việc tuyển dụng những người chuyển giới phục vụ trong quân đội sẽ làm tăng gánh nặng chi phí quân sự, phát sinh những khoản chi phí y tế khổng lồ và những phiền phức do người chuyển giới gây ra. Hiện Lầu Năm Góc vẫn từ chối bình luận về vụ việc này.

Hồi năm ngoái, chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama đã quyết định cho phép người chuyển giới phục vụ trong quân ngũ, theo đó Lầu Năm Góc có thể bắt đầu tuyển dụng những người này từ ngày 1/7/2017.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis đã quyết định hoãn 6 tháng thời điểm bắt đầu tuyển dụng nhằm đánh giá lại tình hình./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục