My treo thuong 5 trieu USD de truy lung thu linh phien quan ADF hinh anh 1Đối tượng Seka Musa Baluku (bìa phải) (Nguồn: Taarifa)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 2/3, Đại sứ quán Mỹ tại Kinshasa cho biết Bộ Ngoại giao nước này đã đưa ra phần thưởng lên tới 5 triệu USD cho thông tin có thể dẫn đến việc xác định vị trí của Seka Musa Baluku, thủ lĩnh Lực lượng Dân chủ Đồng minh (ADF), một lực lượng phiến quân có liên kết với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở phía Đông của Cộng hòa Dân chủ Congo.

ADF là lực lượng phiến quân người Uganda theo đạo Hồi hoạt động từ giữa những năm 1990 ở miền đông Cộng hòa Dân chủ Congo, nơi chúng bị cáo buộc đã tàn sát hàng nghìn dân thường.

Lực lượng này cũng được cho là đã thực hiện các cuộc tấn công vào đất Uganda năm 2021.

Một chiến dịch quân sự chung giữa quân đội Cộng hòa Dân chủ Congo và Uganda đã được phát động sau đó để truy lùng chúng ở các tỉnh Bắc Kivu và Ituri của Cộng hòa Dân chủ Congo.

[Tấn công khủng bố tại CHDC Congo khiến ít nhất 15 người thiệt mạng]

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, thủ lĩnh của lực lượng này, Musa Baluku, quốc tịch Uganda, sinh năm 1975 hoặc 1976, đã tuyên bố trung thành với IS vào năm 2019.

Hiện tại, IS đã coi ADF là chi nhánh của tổ chức này ở khu vực Trung Phi.

Đại sứ quán Mỹ tại Cộng hòa Dân chủ Congo nhấn mạnh rằng dưới sự chỉ huy của Baluku, tổ chức này đang tiếp tục thực hiện các hành vi bắt cóc, tra tấn, hãm hiếp và sát hại dân thường, bao gồm cả trẻ em.

Trước đó, vào năm 2021, Bộ Ngoại giao Mỹ đã liệt Baluku vào danh sách những kẻ khủng bố toàn cầu và xem ADF là một tổ chức khủng bố./.

Trung Khánh (TTXVN/Vietnam+)