Mỹ triển khai hàng trăm binh sỹ tới tập trận quân sự tại Litva

Litva cho hay các binh sỹ Mỹ sẽ được điều động từ Ba Lan tới Litva trong thời gian 2 tháng để tham gia các cuộc tập trận quân sự đã được lên kế hoạch từ trước.
Mỹ triển khai hàng trăm binh sỹ tới tập trận quân sự tại Litva ảnh 1500 binh sỹ cùng 40 phương tiện quân sự như xe tăng Abrams đã được triển khai tới Litva để tham gia tập trận. (Nguồn: en.delfi.lt)

Litva cho biết các binh sỹ và xe tăng của Mỹ sẽ tới nước này vào ngày 4/9 với thời gian triển khai kéo dài 2 tháng.

Trong một thông cáo vào tối 2/9, Litva cho hay các binh sỹ Mỹ sẽ được điều động từ Ba Lan tới Litva để tham gia các cuộc tập trận quân sự đã được lên kế hoạch từ trước. Litva nhấn mạnh rằng cuộc điều động quân này "mang bản chất phòng thủ và không nhằm vào bất kỳ quốc gia láng giềng nào."

Một người phát ngôn quân đội Litva cho biết thêm cuộc triển khai quân này, bắt đầu từ ngày 4/9 kéo dài đến tháng 11, bao gồm 500 binh sỹ Mỹ và 40 phương tiện, như xe tăng Abrams và xe bọc thép chở quân Bradley.

Ngoài việc triển khai quân đội Mỹ, còn có khoảng 1.000 binh sỹ và các máy bay quân sự đến từ Pháp, Đức, Italy, Ba Lan và các nước khác sẽ tham gia cuộc tập trận thường niên từ ngày 14-25/9.

[Mỹ sẽ điều động hàng trăm binh sỹ đến Litva tham gia hoạt động chung]

Hôm 29/7 vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Litva Raimundas Karoblis đã tiết lộ với kênh BNS rằng Mỹ sẽ điều một số lượng binh sỹ cỡ tiểu đoàn - từ 300 đến 1.000 binh sỹ - tới Litva, để tham gia đợt huấn luyện kéo dài 2 tuần, bắt đầu từ giữa tháng 9.

Kể từ mùa Thu năm ngoái, một tiểu đoàn Mỹ cùng xe tăng Abrams và xe chiến đấu bộ binh đã được triển khai tại Litva. Nhưng khi đại dịch COVID-19 bùng phát, binh sỹ Mỹ đã rời khỏi Litva.

Trước đó, có thông tin cho biết Tổng thống Litva hứa sẽ hỗ trợ cho một tiểu đoàn của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), trong đó có các binh sỹ mắc COVID-19./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục