Các tay súng Taliban tại tỉnh Farah, Afghanistan. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng ANI News ngày 29/3 đưa tin Mỹ đã nhắc lại việc ủng hộ đàm phán trực tiếp giữa Chính phủ Afghanistan và phong trào Hồi giáo Taliban nhằm chấm dứt 16 năm xung đột ở quốc gia bị chiến tranh tàn phá này.

Phát biểu tại hội nghị quốc tế kéo dài trong hai ngày về Afghanistan tổ chức ở thủ đô Tashkent của Uzbekistan, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách các vấn đề chính trị Thomas Shannon nói: "Một tháng trước, chúng ta cùng nhau có mặt tại Hội nghị tiến trình Kabul lần thứ hai và khẳng định rằng cách thức duy nhất để đạt được các mục tiêu chung của chúng ta là thông qua một giải pháp chính trị qua thương lượng giữa Chính phủ Afghanistan và Taliban."

"Ở Kabul, Tổng thống Ashraf Ghani đã vạch ra một tầm nhìn cho lộ trình hòa bình có thể dẫn tới tiến bộ chính trị nhằm chấm dứt xung đột ở Afghanistan. Mỹ ủng hộ lời kêu gọi đàm phán thăm dò của Tổng thống Ghani."

Hội nghị trên diễn ra sau Hội nghị Tiến trình Kabul tổ chức ở Afghanistan hôm 28/2, trong đó, Tổng thống Ghani đã đề xuất đàm phán hòa bình với Taliban mà không có điều kiện tiên quyết.

Taliban đã nhất trí đàm phán trực tiếp với Mỹ để đạt được một "giải pháp hòa bình" nhằm chấm dứt xung đột ở Afghanistan.

Tổ chức khủng bố này nhấn mạnh rằng cuộc xung đột ở Afghanistan không thể giải quyết bằng quân sự và rằng phong trào này muốn các lực lượng Mỹ và đồng minh của Washington rút khỏi Afghanistan.

Tuy nhiên, Mỹ đã từ chối rút quân và khẳng định Chính phủ Afghanistan phải đóng một vai trò lãnh đạo trong các cuộc thương lượng hòa bình./.