Mỹ và đồng minh phương Tây tập trận chống cướp biển tại Nigeria

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh ngày càng gia tăng các loại tội phạm ở khu vực vịnh Guinea, gồm cướp biển, đánh bắt hải sản bất hợp pháp, thăm dò trái phép tài nguyên khoáng sản, buôn lậu vũ khí.
Mỹ và đồng minh phương Tây tập trận chống cướp biển tại Nigeria ảnh 1Cuộc tập trận nhằm chống cướp biển và các mối đe dọa hàng hải khác. (Ảnh: AFP)

Ngày 24/3, Nigeria cho biết nước này cùng với Mỹ và một số các quốc gia đồng minh phương Tây bắt đầu thực hiện kế hoạch tập trận hải quân chung thường niên tại khu vực vịnh Guinea (GoG) nhằm ngăn chặn nạn cướp biển và các hoạt động tội phạm khác trong khu vực.

Theo phóng viên TTXVN tại Algiers, người phát ngôn lực lượng Hải quân Nigeria, ông Suleman Dahun cho biết cuộc tập trận “Obaganme Express” được khởi động tại Lagos, kéo dài trong 5 ngày, nhằm nâng cao khả năng can thiệp chiến thuật trong cuộc chiến chống cướp biển và các vi phạm pháp luật hàng hải khác trong khu vực GoG.

Theo ông Dahun, Nigeria đã triển khai 6 tàu chiến, 2 tàu kéo, 2 trực thăng và một máy bay tuần tra hàng hải của lực lượng Không quân phối hợp cùng với các tàu chiến của Mỹ và Pháp.

Quan chức cấp cao của lực lượng Hải quân Nigeria, ông Jason Gbassa cho biết cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh ngày càng gia tăng các loại tội phạm ở khu vực GoG, gồm cướp biển, đánh bắt hải sản bất hợp pháp, thăm dò trái phép tài nguyên khoáng sản, buôn lậu vũ khí và các mối đe doạ hàng hải khác.

[Nhật Bản gia hạn sứ mệnh chống cướp biển ở Vịnh Aden]

Về phần mình, Tổng Lãnh sự Mỹ tại Nigeria, bà Claire Pierangelo cho biết môi trường hàng hải an toàn là cần thiết để thúc đẩy thương mại, phát triển kinh tế. Do đó, tình trạng mất an ninh ở GoG là mối quan tâm chung của Mỹ và các quốc gia khác trong khu vực.

Đầu tháng 3, Đan Mạch, quốc gia có ngành vận tải biển phát triển hàng đầu thế giới, cho biết sẽ điều một tàu khu trục hải quân với hàng chục lính thuỷ đánh bộ đến GoG để giúp ngăn chặn các cuộc tấn công của hải tặc nhằm vào các tàu thương mại.

Đan Mạch khẳng định ủng hộ sự hiện diện mạnh mẽ hơn của hải quân quốc tế trong khu vực sau khi các vụ tấn công cướp biển có xu hướng gia tăng.

Vịnh Guinea có tuyến đường thương mại hàng hải kéo dài từ Senegal đến Angola. Việc gia tăng các cuộc tấn công cướp biển thời gian gần đây đã khiến các chủ hàng kêu gọi tăng cường hoạt động hải quân quốc tế.

Theo Cục Hàng hải quốc tế (IMB), các vụ bắt cóc có vũ trang đối với thuyền viên đã đạt mức kỷ lục trong năm 2020, khi khu vực GoG chiếm 130/135 vụ tấn công trên toàn thế giới. Hồi đầu tháng 3, một tàu hóa học của Hà Lan với 15 thủy thủ đã bị bắt cóc sau khi neo đậu ngoài khơi vùng biển của Benin./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục