(Nguồn: Israel National News)

Các quan chức Mỹ tiết lộ Bộ trưởng Quốc phòng nước này Jim Mattis để ngỏ khả năng tiến hành những cuộc hội đàm lần đầu tiên kể từ năm 2015 giữa các quan chức quốc phòng hàng đầu của Nga và Mỹ. Động thái này được cho là sẽ củng cố liên lạc giữa Washington và Moskva.

Khả năng các cuộc hội đàm nói trên sẽ được tiến hành sau hội nghị thượng đỉnh vào ngày 16/7 tại thủ đô Helsinki của Phần Lan giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin, trong đó hai nhà lãnh đạo đã tìm cách chấm dứt nhiều năm quan hệ song phương căng thẳng.

Những cuộc thảo luận giữa ông Mattis và Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu sẽ là một bước tiến nữa hướng tới các cuộc hội đàm chính trị cấp cao thường xuyên hơn giữa hai cường quốc.

Theo một số quan chức Mỹ, ông Mattis mở ra khả năng tiến hành các cuộc đàm phán, song không nói rõ ông sẽ chủ động tìm kiếm các cuộc thảo luận với ông Shoigu trực tiếp hay qua điện đàm.

[Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Ông Putin đánh giá hội đàm thẳng thắn và hữu ích]

Trong khi đó, Lầu Năm Góc từ chối bình luận và cho biết không nhận được bất kỳ lời mời nào tham gia hội đàm từ phía Moskva, dù tuần trước ông Shoigu đã đưa ra những tuyên bố ám chỉ ông Mattis từ chối lời mời và không có kế hoạch cho bất kỳ cuộc hội đàm nào./.