Xe quân sự Mỹ tuần tra tại làng Yalanli, ngoại ô Manbij, Syria. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đang kế hoạch tiến hành tuần tra chung ở miền Bắc Syria để tăng cường an ninh tại khu vực này.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ngày 28/8, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, tướng Joseph Dunford cho biết giới chức hai nước đã bắt đầu làm việc với nhau khoảng hai tháng trước về vấn đề phối hợp tuần tra an ninh ở miền Bắc Syria, tập trung vào khu vực Manbij, đồng thời xác nhận hoạt động tuần tra này sẽ được tiến hành theo hai giai đoạn.

Giai đoạn một là các cuộc tuần tra độc lập với sự phối hợp và liên lạc giữa các lực lượng của Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ và các lực lượng đồng minh.

Giai đoạn hai là các cuộc tuần tra chung. Ông nhấn mạnh để tiến hành các cuộc tuần tra an ninh chung, hai bên cần có một bộ chỉ huy chung, tiến hành các cuộc huấn luyện chung ở Thổ Nhĩ Kỳ và cần thỏa thuận về các quy định cũng như những vấn đề khác khi thực hiện công việc này.

Cũng tại cuộc họp báo trên, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho rằng việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống tên lửa S-400 do Nga sản xuất không "ảnh hưởng" đến Mỹ.

Ông nêu rõ: "Rõ ràng Thổ Nhĩ Kỳ đang đưa hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa của Nga vào một quốc gia thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Chúng tôi không thể tích hợp hệ thống đó vào NATO, do vậy, điều này không ảnh hưởng đến chúng tôi và chúng tôi không khuyến khích điều đó."

Hoạt động tuần tra chung Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria phù hợp với lộ trình hòa bình tại Manbij mà hai nước đã thỏa thuận hồi đầu năm nay nhằm đánh bật các tay súng thuộc nhóm Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) ra khỏi miền Bắc Syria.

[Có phải quan hệ đối tác chiến lược Mỹ-Thổ đang sụp đổ?]

Trước đó, lãnh đạo các nước Anh, Mỹ, Đức và Thổ Nhĩ Kỳ đều bày tỏ quan ngại về tình hình leo thang căng thẳng tại khu vực Tây Bắc Syria.

Trong cuộc điện đàm ngày 27/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã thể hiện quan ngại về diễn biến hiện nay ở Syria, đặc biệt là tình hình nhân đạo ở khu vực xung quanh tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria.

Trong thông báo sau cuộc điện đàm, người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết cả hai nhà lãnh đạo đã kêu gọi cộng đồng quốc tế hành động nhằm ngăn chặn một cuộc khủng hoảng nhân đạo ở tỉnh Idlib.

Trong khi đó, tại cuộc điện đàm cùng ngày giữa Thủ tướng Anh Theresa May và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdorgan, hai bên cũng bày tỏ quan ngại về việc gia tăng các hoạt động giao tranh tại khu vực Tây Bắc Syria và mối đe dọa tiềm tàng của việc sử dụng vũ khí hóa học.

Hai nhà lãnh đạo đều nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thiết lập ổn định trong khu vực, bảo vệ người dân và tránh làm trầm trọng thêm tình hình nhân đạo./.