Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại lễ đón ở Bắc Kinh ngày 9/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong khuôn khổ chuyến thăm Bắc Kinh ngày 9/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tất cả các bên cần chung sức để chấm dứt trang bị vũ khí và hỗ trợ tài chính cho Chính phủ Triều Tiên, đồng thời cho biết Washington và Bắc Kinh nhất trí không lặp lại các cách tiếp cận thất bại trong quá khứ khi giải quyết cuộc khủng hoảng này.

Phát biểu với báo giới sau các cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh, Tổng thống Trump nhấn mạnh các bên phải có hành động và sức mạnh tập thể để đạt được hòa bình.

Về phần mình, Chủ tịch Tập Cận Bình nêu rõ hai nhà lãnh đạo đã tái khẳng định cam kết mạnh mẽ nhằm đạt được phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Theo ông, hai bên cũng tiếp tục tuân thủ đầy đủ và nghiêm túc các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và cam kết giải quyết vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên thông qua đối thoại và đàm phán.

Hai nước cũng nhất trí làm việc với các bên liên quan nhằm tìm ra phương thức đảm bảo trật tự và hòa bình tại Đông Bắc Á, cũng như tiếp tục duy trì đối thoại và hợp tác về vấn đề này.

Trong một diễn biến khác liên quan vấn đề Triều Tiên, cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo đã gặp Tư lệnh Bộ Chỉ huy mạng máy tính kiêm Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ, Đô đốc Michael S. Rogers tại thủ đô Seoul để thảo luận về các mối đe dọa trong lĩnh vực an ninh mạng máy tính xuất phát từ phía Triều Tiên.

[Mỹ-Trung ký kết các thỏa thuận thương mại trị giá 250 tỷ USD]

Cuộc thảo luận này còn có sự tham gia của Tướng Vincent K. Brooks, Tư lệnh các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc.

Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn thông cáo của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nêu rõ hai quan chức này đã nhất trí về tầm quan trọng của việc hai nước đồng minh phối hợp chặt chẽ với nhau trong lĩnh vực an ninh mạng dựa trên cơ sở của sự tin cậy lẫn nhau và các mối quan hệ chặt chẽ giữa lực lượng của hai nước.

Tại cuộc thảo luận, Bộ trưởng Song Young-moo chỉ ra rằng mối đe dọa an ninh mạng gia tăng từ phía Triều Tiên đang gây ra một thách thức “thực sự” đối với quan hệ đồng minh Hàn-Mỹ. Trong khi đó, Đô đốc Rogers cũng cam kết sẽ hỗ trợ các nỗ lực tăng cường hợp tác song phương trong lĩnh vực này.

Tình hình căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên tiếp tục leo thang sau khi Bình Nhưỡng vào tháng Chín tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6, có sức công phá lớn nhất từ trước tới nay và liên tục bắn thử các loại tên lửa mới phát triển được cho là có thể vươn tới lãnh thổ Mỹ./.