Chiều 29/3, các quan chức cấp cao của Mỹ và Trung Quốc đã kết thúc vòng đàm phán mới nhất tại Bắc Kinh mà không đưa ra tuyên bố chung nào, giữa lúc hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang nỗ lực tìm cách giải quyết tranh chấp thương mại song phương, vốn đã và đang đe dọa nền kinh tế toàn cầu.

Trong thông báo trên trang mạng Twitter, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nêu rõ ông và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer đã hoàn thành các cuộc đàm phán “mang tính xây dựng” tại Bắc Kinh.

Ông cũng bày tỏ mong đợi chào đón Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tới Washington vào tuần tới để hai bên tiếp tục nối lại các cuộc thảo luận quan trọng này.

Tuy nhiên, cả Mỹ lẫn Trung Quốc đều từ chối đưa ra những thông tin cụ thể về cuộc đàm phán lần này. Hai bên cũng không đưa ra tuyên bố chung nào.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố hai bên đã tiến gần tới một thỏa thuận, nhưng các quan chức tỏ ra thận trọng hơn và hạ thấp kỳ vọng về một thỏa thuận sắp được ký kết.

[Bộ trưởng Mỹ lạc quan về đàm phán thương mại mới với Trung Quốc]

Tại Washington, Cố vấn kinh tế của Nhà Trắng Larry Kudlow ngày 28/3 cho biết các cuộc đàm phán này không phụ thuộc vào thời gian và có thể kéo dài hàng tuần, thậm chí là hàng tháng nếu cần thiết.

Bộ Thương mại Trung Quốc cũng cho biết còn nhiều việc cần phải giải quyết và ông Lưu Hạc sẽ đến Washington vào tuần tới để thực hiện các cuộc đàm phán khác.

Hồi tuần trước, Tổng thống Trump đã đưa ra nhận định rằng một số khoản thuế nên được duy trì kể cả khi hai bên đạt được một thỏa thuận nhằm ràng buộc Trung Quốc tuân thủ cam kết của mình.

Theo giới phân tích, việc phía Mỹ vẫn nhất quyết giữ nguyên mức áp thuế 25% đối với 50 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trong đợt áp thuế đầu tiên có thể là một điểm gai góc trong quá trình đàm phán.

Nhà kinh tế Cui Fan thuộc đại học Thương mại và Kinh tế Quốc tế tại Bắc Kinh cho rằng rất khó để xác định liệu Trung Quốc có chấp nhận duy trì một số khoản thuế hay không, khi thỏa thuận "đình chiến thương mại" giữa hai nguyên thủ kêu gọi các bên đạt được thỏa thuận càng sớm càng tốt theo hướng hủy bỏ thuế quan trừng phạt lẫn nhau từ hai phía./.

H. Thủy (TTXVN/Vietnam+)