Nam 2018 tiep tuc la nam ky luc ve xuat khau vu khi cua Israel hinh anh 1Xuất khẩu vũ khí của Israel trong năm 2018 đạt hơn 7,5 tỷ USD. (Nguồn: jpost.com)

Ngày 17/4, Bộ Quốc phòng Israel cho biết xuất khẩu trong lĩnh vực quốc phòng của nước này trong năm 2018 đạt hơn 7,5 tỷ USD, giảm gần 2 tỷ USD so với năm 2017 nhưng vẫn cao hơn mức trung bình trong một thập kỷ qua.

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, mặc dù giảm so với kim ngạch xuất khẩu 9,2 tỷ USD trong năm 2017 - mức giảm đầu tiên trong ba năm qua, song xuất khẩu sản phẩm quốc phòng của Israel trong năm 2018 vẫn cao hơn so với thời điểm trước năm 2017 và tăng nhẹ so với mức 7,5 tỷ USD trong năm đỉnh điểm 2012.

Vụ trưởng Vụ hợp tác quốc phòng quốc tế thuộc Bộ Quốc phòng Israel, ông Mishel Ben-Baruch, nhận định năm 2018 tiếp tục là một "năm kỷ lục trong xuất khẩu an ninh của Israel."

[Israel thử nghiệm thành công hệ thống tên lửa đánh chặn David's Sling]

Báo cáo của Bộ Quốc phòng Israel cho biết 25% số sản phẩm quốc phòng mà nước này xuất khẩu trong năm ngoái là tên lửa và hệ thống phòng thủ tên lửa. Trong khi đó, các thiết bị bay không người lái (UAV) chiếm 15% tổng sản lượng xuất khẩu, các hệ thống radar và tác chiến điện tử 14% và hệ thống điện tử hàng không 14%.

Các sản phẩm xuất khẩu khác gồm hệ thống quang học, vệ tinh và không gian và các sản phẩm không gian mạng.

Hầu hết các hợp đồng được ký kết với khách hàng tại châu Á-Thái Bình Dương (46%), châu Âu (26%), Bắc Mỹ (20%), Mỹ Latinh (6%). Xuất khẩu vũ khí của Israel tới các nước châu Phi giảm xuống còn 2%.

Theo báo cáo của Viện Nghiên cứu Hòa bình quốc tế Stockholm, Israel là quốc gia xuất khẩu vũ khí lớn thứ 8 trên thế giới, với khối lượng xuất khẩu trong 5 năm qua cao hơn 50% so với 5 năm trước đó./.

Công Đồng (TTXVN/Vietnam+)